Giáo dục con theo phương pháp nào?

VTV3-Thứ năm, ngày 20/06/2019 10:44 GMT+7

VTV.vn - Cùng điểm qua một số phương pháp dạy con đang được phổ biến trên thế giới hiện nay.

Dạy con theo kiểu nào luôn là vấn đề tranh cãi của nhiều gia đình. Cùng tham khảo 2 phương pháp dạy con cùng Ths. tâm lý Nguyễn Thị Bình, bạn có thể rút kinh nghiệm cho mình để nuôi dạy con tốt hơn...

Phương pháp dạy con theo kiểu Nhật

Người Nhật rất khuyến khích tính tự lập của con, tự giải quyết những vấn đề của trẻ và không can thiệp khi con có thể. Ngay từ nhỏ, trẻ đã được dạy phải tự thu dọn đồ chơi, tự xúc ăn, tự mặc quần áo... Đặc biệt, phụ nữ Nhật thường chuẩn bị cơm cho trẻ đi học, chính vì thế việc dạy con chuyện bếp núc, làm việc nhà, sống có trách nhiệm cũng được người Nhật dạy dỗ con từ nhỏ.

Người Nhật cũng thích giữ sự riêng tư cá nhân. Họ ít khi khoe khoang con của mình. Phụ huynh Nhật ngay từ lúc con còn nhỏ luôn dạy chúng phải cư xử ôn hòa, không làm phiền người khác...

Phương pháp dạy con theo kiểu Do Thái

Người Do Thái được cho là thông tuệ nhất trên thế giới. Chỉ số AQ của người Do Thái là 110, cao hơn mức trung bình của thế giới.

Nếu như người Việt ưu tiên việc học của trẻ lên hàng đầu thì người Do Thái lại dạy con kỹ năng sinh tồn là quan trọng nhất như: bơi, thoát hiểm... Để dù con có đi khắp năm châu, họ vẫn yêu tâm về chúng.

Họ không thích bao bọc trẻ, người Do Thái không bao giờ cầm roi chạy theo con để yêu cầu trẻ không được làm cái này, cái kia bởi họ hiểu rằng trẻ con rất hiếu động và thừa năng lượng nên chúng cần được xả năng lượng ra ngoài. với cách giáo dục này sẽ giúp trẻ tự tin, năng động và thành công hơn khi trưởng thành.

Bên cạnh đó, người Do Thái cũng cho rằng bất kỳ thành tựu nào của trẻ cũng được khen thưởng. Họ luôn dạy con mình nhà cửa, xe cộ không phải là những thứ bền vững, tài sản quý giá nhất chính là trí tuệ.

Nuôi dạy con là một quá trình dài và phụ huynh luôn luôn phải học hỏi, tham khảo qua sách báo, mạng Internet... Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý chọn những phương pháp khoa học, phù hợp với môi trường sống của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước