Giới siêu giàu cấy não vào robot để sống bất tử

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 10/03/2020 14:43 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Ian Pearson nói rằng trong vài thập kỷ tới, chúng ta sẽ không còn nhìn thấy ranh giới giữa con người và máy móc nhờ các bước tiến vượt bậc của công nghệ.

Giới siêu giàu cấy não vào robot để sống bất tử - Ảnh 1.

Công nghệ đặc biệt có thể giúp "hồi sinh" những người đã chết

Nhà tương lai học, tiến sĩ Pearson, tin rằng vào những năm 2050, con người sẽ đạt được "sự bất tử điện tử" khi tiến hành cấy não sang một cơ thể robot.

"Hãy nghĩ về điều ấy giống như một phần mở rộng của não bộ, tương tự như việc thêm một phòng hòa nhạc vào trong một ngôi nhà", tiến sĩ Pearson cho biết.

Ông mô tả sự chuyển dịch này giúp mở rộng tâm trí con người, giúp họ có khả năng giao tiếp bằng "thần giao cách cảm".

"Những thấu kính hiển vi có kích thước vài milimet có thể được chèn vào, liên kết với bộ não của chúng ta. Sẽ không cần nhân bản con người, chúng ta có thể tạo ra các hệ điều hành trong thế giới ảo với các bộ xương. Những bộ xương này sẽ có các sợi giống như cơ bắp, tựa như thịt người và chúng sẽ mạnh gấp 10 - 15 lần so với cơ bắp con người", tiến sĩ nói thêm.

Mặc dù công nghệ cực kỳ tinh vi này có khả năng chỉ giới hạn trong giới siêu giàu ở tương lai gần nhưng nhà khoa học tin rằng đến năm 2060, điều này có thể trở thành xu hướng phổ biến hơn. Nhờ sự phát triển của công nghệ, con người có thể tồn tại kể cả sau khi đã qua đời.

Giới siêu giàu cấy não vào robot để sống bất tử - Ảnh 2.

Để áp dụng công nghệ này, bộ não con người cần phải được đông lạnh ngay sau khi qua đời

Tuy nhiên, sự sống kiểu này cũng có phần "thụ động". Điều đó nghĩa là chúng ta có thể "tải trí não của mình" lên một thẻ nhớ, chúng ta có thể nhận thức được môi trường xung quanh nhưng có thể không cần một hình thức vật lý để trải nghiệm cuộc sống. Công nghệ như vậy cũng có thể gây ra vấn đề lớn về quyền riêng tư.

"Nếu bộ não con người có thể tải xuống được thì nó đột nhiên cũng có thể bị hack. Chúng ta có thể bị trộm cắp dữ liệu cá nhân, bị lừa đảo và thậm chí là bị những kẻ mạo danh giả vờ là chúng ta", tiến sĩ Pearson tiết lộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước