Giữ gìn và phát triển giấy dó - loại giấy tồn tại được 700-800 năm

-Thứ năm, ngày 07/07/2022 16:21 GMT+7

VTV.vn - Để làm ra tờ giấy dó, các nghệ nhân phải trải qua gần 100 công đoạn và làm hoàn toàn thủ công.

Giấy dó là một loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó và là một sản phẩm thủ công với những kinh nghiệm sản xuất được truyền từ đời này sang đời khác. Giấy dó có thể tồn tại đến 700-800 năm và điều đặc biệt là chỉ có ở Việt Nam.

Chị Trần Hồng Nhung - nhà sáng lập của Zó Project chia sẻ hiện nay, cây dó chỉ được trồng ở Việt Nam nhưng lại không thể biết cụ thể là ở vùng đất nào. Chị Nhung đã mất đến 4 năm trời mới tìm ra loại cây này. 

Giữ gìn và phát triển giấy dó - loại giấy tồn tại được 700-800 năm - Ảnh 1.

Giấy dó rất bền và dai, có thể ứng dụng trong nhiều việc. Cây dó và cả loại giấy đặc biệt này rất cần được giữ gìn và bảo tồn. Để sản xuất được giấy dó, chị Nhung đã phải lên Hòa Bình để tìm được nguồn nước sạch để sản xuất giấy. 

Ban đầu, những người dân ở đây cũng rất nghi ngại với việc sản xuất giấy dó. Chị Nhung cũng phải tự nghĩ ra nhiều sản phẩm làm từ giấy dó để thích nghi với thời hiện đại và thu hút giới trẻ. 

Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Việt Nam đa sắc: Nét đặc sắc trong nghệ thuật rối cạn của Việt Nam Việt Nam đa sắc: Nét đặc sắc trong nghệ thuật rối cạn của Việt Nam Việt Nam đa sắc: Bồi hồi nhớ lại ca khúc 'Bà tôi' Việt Nam đa sắc: Bồi hồi nhớ lại ca khúc "Bà tôi" Việt Nam đa sắc: Những thiết kế chắp vá đặc biệt Việt Nam đa sắc: Những thiết kế chắp vá đặc biệt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước