Gợi ý món ngọt bổ dưỡng cho sản phụ

Phi Văn (theo Sohu) - Ảnh: Weibo-Chủ nhật, ngày 09/06/2024 06:16 GMT+7

Chăm sóc dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh rất quan trọng.

VTV.vn - Nhiều loại cháo ngọt bổ dưỡng cho bà mẹ mới sinh để phục hồi cơ thể, lợi sữa mà không gây béo phì.

Nếu phụ nữ không thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ trong thời gian ở cữ sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau sinh. Trong đó vấn đề thức ăn luôn được chú trọng vì phải hạn chế ăn quá mặn, quá cứng, hay thức ăn lạnh. Mẹ sau sinh cũng cần bổ sung nhiều nước ấm để kích thích quá trình tiết sữa. Do đó, bên cạnh các món canh hầm mặn thì cháo ngọt để đổi món cũng là cách đổi bữa hữu ích cho các bà mẹ. 

Cháo đậu đỏ, táo đỏ

Món cháo rất đơn giản vì chỉ cần cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện chế độ hầm trong khoảng 2 giờ là có thể dùng. Trước khi nấu rửa sạch và ngâm đậu đỏ, đậu phộng, gạo, đường nâu, táo đỏ... trong 40 phút.

Nếu không muốn dùng nồi cơm điện, bạn có thể nấu bằng nồi thông thường nhưng lưu ý sau khi nước sôi nên đậy nắp nồi một nửa để tránh trào. Sau khi nấu khoảng một giờ, hãy điều chỉnh lửa nhỏ. Để lửa nhỏ khoảng nửa tiếng sau khi cháo chín thì cho đường nâu vào và dùng. 

Gợi ý món ngọt bổ dưỡng cho sản phụ - Ảnh 1.

Cháo hạt kê táo đỏ giúp bổ máu, đổi vị cho sản phụ.

Cháo kê

Món cháo này gồm gạo, hạt kê. Đầu tiên cho gạo vào nước lạnh, đợi sôi thì cho hạt kê vào, giảm lửa nhỏ. Như vậy cháo không những chín nhanh hơn mà đáy nồi cũng không bị dính.

Bạn cũng có thể thêm bột yến mạch vào cháo kê để tăng vị cho cháo. Tuy nhiên, vì bột yến mạch chín nhanh nên bạn phải đợi cơm chín rồi mới cho bột yến mạch vào. Điều này sẽ tránh việc nấu quá chín sẽ có mùi vị không ngon. Tốt nhất không nên dùng nồi áp suất để nấu cháo kê, vì các hạt kê tương đối dễ vỡ và dễ làm tắc van của nồi áp suất, có thể gây ra một số nguy hiểm về an toàn.

Cháo nhãn lồng, táo đỏ

Rửa sạch gạo, táo đỏ, gừng sau đó cho vào nồi nấu khoảng 1,5 tiếng thì cho tiếp phần thịt của quả nhãn vào. Đun sôi thêm khoảng 30 phút thì tắt bếp, cho một lượng đường nâu vừa phải, khuấy đều rồi múc ra bát và dùng. 

Các nguyên liệu này có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn, làm đẹp da, bổ sung năng lượng. Đặc biệt quả nhãn kích thích thư giãn các dây thần kinh, trị chứng mất ngủ, giảm trầm cảm, tăng sức đề kháng cho cơ thể đang lúc suy yếu. Điều này rất có ích với các bà mẹ vừa vượt cạn và trải qua quá trình phục hồi cơ thể, chăm sóc con nhỏ. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước