Hạn chế tiếp xúc xã hội giúp giảm thiểu dịch bệnh lây lan

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/03/2020 19:26 GMT+7

VTV.vn - "Social distancing" - hạn chế tiếp xúc xã hội được chính phủ nhiều nước khuyến cáo nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Về cơ bản, hạn chế tiếp xúc xã hội là nên giữ một khoảng cách cụ thể giữa bạn và mọi người xung quanh, tránh đi tới những nơi đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, nên làm việc tại nhà… Phương pháp này được sử dụng nhằm hạn chế virus lây lan và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Chính bởi hiệu quả của phương pháp này nên nhiều quốc gia đang kêu gọi công dân của mình áp dụng để phòng chống đại dịch COVID-19

Theo một nghiên cứu của SingerLab, 1 người nhiễm bệnh sau 5 ngày có thể lây cho 2,5 người. Sau 30 ngày, số người bị nhiễm bệnh có thể bùng phát lên 406 người. Nhưng nếu người đó hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, giảm thiểu nguy cơ phơi nghiễm khoảng một nửa thì sau 5 ngày, số người bị lây nhiễm chỉ còn 1,25. Sau 30 ngày, số người bị lây nhiễm là 15.

Nếu hạn chế tiếp xúc xã hội, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm tới 75% thì sau 5 ngày, số người bị nhiễm là trên 0,6. Sau 30 ngày, số người bị lây nhiễm chỉ còn là 2,5. Như vậy, trong giai đoạn dịch bệnh có thể bùng phát thì giảm tối đa việc tiếp xúc với những người khác chính là giúp mình và những người khác tốt nhất.

Khu gửi đồ tiếp tế cho người bị cách ly: Lộn xộn, hỗn loạn! Khu gửi đồ tiếp tế cho người bị cách ly: Lộn xộn, hỗn loạn!

VTV.vn - Hình ảnh lộn xộn đang diễn ra vài ngày nay tại cổng khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM bởi dòng người đổ đến gửi đồ tiếp tế cho người thân đang cách ly.

.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước