Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nhưng nhiều mẹ bầu lại chủ quan chỉ ăn những gì mình thích hay ăn vừa phải để tránh không bị lên cân. Hãy trang bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng để đảm bảo trên hết là bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
1. Nước – là thứ không thể thiếu và cần bổ sung hàng ngày. Các bà bầu nên đem theo chai nước nhỏ bên mình. Uống nước sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
2. Chất đạm – là yếu tố thiết yếu để em bé phát triển khỏe mạnh. Các bà bầu có thể nạp protein từ các loại thịt, trong đó, thịt bò và thịt lợn chứa rất nhiều vitamin B và những loại protein cực kỳ quan trọng để em bé khỏe mạnh. Bà bầu bị ốm nghén không muốn ăn thịt hoặc với những người ăn chay, các loại thực vật như đậu, đậu lăng, các loại hạt và bơ là lựa chọn tốt nhất để nạp thêm protein.
3. Cá hồi – là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Các bà bầu có thể ăn hải sản khoảng 2 lần/tuần. Nếu bạn bị nghén hoặc ăn chay, thì hạt lanh, hạt chia và trứng sẽ là nguồn cung omega-3 thay thế. Omega-3 giúp phát triển mắt và não của bé. Các nghiên cứu cũng cho thấy, omega-3 có thể làm giảm lo lắng ở phụ nữ mang thai.
4. Thực phẩm giàu canxi – Thai nhi của bạn đang phát triển xương, vì vậy hãy bổ sung canxi trong thai kỳ. Các thực phẩm từ sữa là nguồn cung giàu canxi. Những thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và nhiễm trùng âm đạo. Cá mòi, cá hồi, hạt chia, súp lơ xanh, đậu, cải xoăn và các loại rau khác cũng chứa hàm lượng canxi cao. Mỗi thực phẩm giàu canxi lại cung cấp một “bộ chất dinh dưỡng độc đáo riêng”, vì vậy bà bầu nên ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng.
5. Ngũ cốc – Bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt khi mang thai, bao gồm bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hay gạo nâu. Đây là những nguồn cung tuyệt vời carbohydrate, vì chúng dễ tiêu hóa, bổ sung chất xơ cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
6. Thực phẩm giàu kẽm – đây là chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tế bào và phân chia tế bào trong thai kỳ. Cá, sữa, đậu và ngũ cốc nguyên hạt cũng giàu kẽm. Bạn có thể ăn thêm các nguồn cung kẽm khác bao gồm bơ, đậu, đậu phộng, hạt hướng dương, gừng, hành và trứng.
7. Trái cây – là nguồn cung nước, chất xơ và vitamin tuyệt vời. Những loại quả mọng đặc biệt tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể bà bầu hấp thụ chất sắt tốt hơn.
8. Hoa quả sấy – là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những bà bầu thích ăn vặt. Hoa quả sấy cung cấp tỷ lệ vitamin, khoáng chất và chất xơ cao hơn trái cây tươi. Trong đó, mận là phương thuốc cho những bà bầu bị táo bón.
9. Vitamin A từ các loại rau củ – Cà rốt, khoai lang và các thực vật có màu vàng hay màu cam chứa nhiều vitamin A, vốn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tiếp nhận quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật như gan hay pho mát lại có thể gây độc.
10. Chất béo xấu có hại cho thai nhi của bạn. Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo trong thai kỳ có thể khiến em bé mắc bệnh tiểu đường. Do đó, các bà bầu nên tránh thực phẩm chiên và thịt mỡ. Các bà bầu nên tập trung vào việc ăn chất béo tốt từ trứng, cá, bơ, các loại hạt và dầu từ ô liu, đậu phộng, hoa hướng dương và vừng. Tuy rằng, chất béo vẫn có nghĩa là bạn sẽ béo lên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!