Hãy làm bạn cùng trẻ trong "cuộc chiến" tuổi dậy thì

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/12/2019 18:44 GMT+7

VTV.vn - Tuổi dậy thì là lứa tuổi với nhiều thay đổi quan trọng cả về sinh lý và tâm lý nhưng có bao nhiêu bậc cha mẹ thực sự hiểu con và đồng hành cùng con trong giai đoạn này?

Không ít bậc phụ huynh cho biết, họ không hiểu con, không muốn chấp nhận sự thay đổi của con mình khi con họ trải qua giai đoạn tuổi dậy thì. Bởi những thay đổi diễn ra quá nhanh, khi những ngây thơ trẻ con còn chưa kịp qua thì những suy tư của tuổi mới lớn đã ào đến. Đó cũng chính là lý do rất nhiều trẻ ở tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên gặp những vấn đề nghiêm trọng về tâm lý. Nguyên nhân phần lớn là do các em chưa có được sự chia sẻ và thấu hiểu của cha mẹ và những người xung quanh.

Nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), khoảng 8% - 29% trẻ em vị thành niên Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần. Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu trong nước, ước tính, tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Theo các chuyên gia tâm lý, tuổi teen có thể tính từ 13-17, giai đoạn chuyển từ trẻ con lên người lớn. Các em thích khẳng định bản thân, có sở thích khác biệt, có nhận thức, quan điểm riêng và đôi lúc còn thể hiện sự nổi loạn. Nhiều phụ huynh cũng nói rằng, khi bé, con rất ngoan nhưng đến giai đoạn này lại lầm lỳ không chịu nói chuyện với bố mẹ, hay nổi nóng, thậm chí đôi khi có biểu hiện chống đối với bố mẹ. Hiểu được điều này, không ít ông bố bà mẹ đã học cách "lớn cùng con", gần gũi các em, sống với cuộc sống của các em, nói thứ ngôn ngữ của các em để hiểu, chia sẻ, đối thoại với chúng, "nghe sao cho con nói, nói sao cho con nghe".

Không chỉ gia đình, nhà trường, đặc biệt là thầy cô cũng là những người đồng hành quan trọng với các em ở lứa tuổi dậy thì. Chỉ những thầy cô giáo từng dạy lứa tuổi cấp 2, cấp 3 mới hiểu rõ ngoài chuyên môn thì làm bạn với học trò chính là chiếc chìa khóa để chiếm được niềm tin, từ đó truyền thụ tốt kiến thức cho các em.

Nhiều chuyên gia cho biết, ở lứa tuổi dậy thì, muốn các em trở thành người có trách nhiệm, chúng ta nên trao trách nhiệm cho chúng hơn là thuyết trình, rao giảng về đạo đức. Vẫn biết sự tôn trọng, yêu thương, chia sẻ là những giá trị cơ bản nhưng giáo dục nhân cách tuổi mới lớn - lứa tuổi đặc biệt thì chỉ yêu thương thôi chưa đủ còn cần yêu thương đúng cách.

Những loại thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ Những loại thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

VTV.vn - Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ có thể bị gây nên bởi các loại thực phẩm như thịt cổ gia cầm, hoa quả trái mùa, đồ ăn sẵn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước