Nông dân Bulgari thu hoạch hoa hồng sớm hơn thông lệ. (Ảnh: EPA)
Lý do dẫn đến việc thay đổi này xuất phát từ biến đổi khí hậu đã mang đến những mùa xuân ấm áp và ẩm ướt hơn.
Bulgaria, một quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu ở phía đông nam Balkan, là một trong những nhà sản xuất tinh dầu hoa hồng thơm hàng đầu thế giới, được sử dụng trong ngành mỹ phẩm. Những cánh hoa hồng Bulgari còn được sử dụng cho các sản phẩm khác, bao gồm: nước hoa hồng, mứt hoa hồng, trà hoa hồng và thậm chí cả rượu mạnh hoa hồng....
Todor Nikolaev, kỹ thuật viên trưởng tại nhà máy chưng cất Terra Roza cho biết, chất lượng của cánh hoa và tinh dầu phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, trong đó sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng. Ông lưu ý rằng với mùa đông ôn hòa gần đây và tháng 3 ấm áp, hoa hồng bắt đầu nở vào đầu năm nay và mùa hái bắt đầu sớm hơn bình thường khoảng ba tuần.
Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu trong những thập kỷ gần đây đã khiến thực vật bắt đầu nở hoa sớm hơn nhiều tuần so với trước đây. Ông Valentin Kazandjiev, một nhà khí tượng nông nghiệp tại Viện Khí tượng học Hoa Kỳ cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra kho lưu trữ của mình từ năm 1987 và phát hiện ra rằng các bụi hoa hồng thường bắt đầu nở hoa hàng loạt vào khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 20/6. Thế nhưng hiện giờ, những bông hồng trồng tại nhiều nơi bắt đầu nở sớm hơn một tháng".
Theo Viện Khí tượng Thủy văn Quốc gia có trụ ở Sofia (Bulgari), nông dân đang đối mặt với biến đổi khí hậu nên đang tìm cách tập trung vào các công nghệ giảm thiểu tác động của nó. Các nhà khoa học có thể sẽ đề xuất các vùng địa lý mới phù hợp cho các loại cây trồng khác nhau trong mỗi thập kỷ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!