“Họa sắc Việt” - Tiềm năng ứng dụng giá trị tranh Hàng Trống

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/12/2017 17:18 GMT+7

VTV.vn - Để ứng dụng những giá trị đặc trưng của dòng tranh Hàng Trống trong các thiết kế, hội họa, thời trang, một nhóm các bạn trẻ đã sáng lập ra dự án "Họa sắc Việt".

Tranh Hàng Trống là một dòng tranh dân gian của Việt Nam. Ở đó hội tụ những nét đặc trưng, hay bản sắc của người Việt về màu sắc, họa tiết. Một nhóm các bạn trẻ đã có ý tưởng làm sao để có thể ứng dụng những nét đặc trưng đó trong thiết kế, hội họa, thời trang..., từ đó, cuốn sách "Họa sắc Việt" đã ra đời. Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam chỉ ra tiềm năng ứng dụng những giá trị đặc trưng của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Một buổi làm việc của các thành viên nhóm thiết kế đồ họa, thuộc dự án Họa Sắc Việt, họ cùng nhau nghiên cứu tư liệu, trao đổi để tìm ra những họa tiết và màu sắc đặc trưng nhất, có tính ứng dụng cao nhất để tiến hành số hóa.

Quá trình sưu tầm tranh và tư liệu đã được triển khai từ năm 2013. Đến đầu năm 2017, nhóm S River chính thức thành lập bởi chị Trịnh Thu Trang - hiện đang là giảng viên khoa đồ họa trường Đại học Kiến Trúc. Hơn 10 thành viên trong nhóm cũng là những người làm trong ngành có kinh nghiệm lâu năm và các bạn sinh viên chuyên ngành mỹ thuật, thiết kế, đảm nhận những công việc khác nhau. Dự án được tham vấn chuyên môn và nhận được đánh giá tích cực từ các nghệ nhân tranh và nhà nghiên cứu mỹ thuật.

Hiện nhóm đang gấp rút hoàn thiện nội dung cuốn sách "Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống" để cho ra mắt trong thời gian tới.

Tranh dân gian - triết lý sống của người Việt Tranh dân gian - triết lý sống của người Việt

VTV.vn - Những bức tranh dân gian tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng những tinh hoa, tư duy và triết lý sống của người Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước