Nguyên liệu của món gà áp chảo xốt cam gồm: thịt gà, 2 quả cam vàng, cà rốt nhỏ, củ cải đường, rau mùi, bơ, bột ớt, gia vị. Gà được chặt miếng to, ướp với đường, hạt tiêu trong khoảng 30 phút, có thể lấy đùi hoặc ức gà. Trước khi áp chảo, rắc lên thịt gà, da gà một ít bột ớt để kích thích vị giác. Tỏi đập dập, đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho gà vào rán, thả tỏi vào cho thơm. Lưu ý, không đảo nhiều lần để tránh làm khô miếng thịt và thịt không chín được bên trong.
Trong lúc áp chảo gà, sơ chế rau củ. Khi da gà chín vàng, lật mặt miếng thịt. Cam rửa sạch, bào vỏ. Sau khi gà đã chín vàng hai mặt, cho bơ vào chảo. Đun nước sôi trong chảo, cho ít muối và chần sơ củ cải đường, cà rốt, vớt ra để trong nước lạnh. Thịt gà xắt hạt lựu.
Để làm nước xốt cam, vắt cam ra bát, cho đường vào trong chảo khô chưng lên. Khi nước đường chuyển sang màu nâu nhạt, cho một ít nước cam vắt vào, đổ thịt gà vào đảo lên, cho vỏ cam bào vào, đổ ra đĩa sâu lòng. Có thể trang trí cùng cam thái lát, củ cải đường xắt miếng, cà rốt, rau mùi phủ lên, rắc một chút ớt bột lên trên trên.
Sau khi chế biến, thịt gà mềm, da giòn, mùi thơm đậm. Món này có thể ăn nóng kèm với cơm, xôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!