“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới

Mai Linh (theo Insider)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những vùng đất cằn cỗi và khô hạn như sa mạc vẫn ẩn chứa những cảnh quan xinh đẹp mãn nhãn, hút hồn du khách.

Không chỉ đơn điệu với gió và cát, những vùng đất tưởng chừng khô cằn và khắc nghiệt này lại là ngôi nhà của không ít loại động vật quý hiếm, cùng với đó là vẻ đẹp hoang sơ đầy bí ẩn, hút hồn du khách. Dưới đây là tổng hợp những khoảnh khắc đẹp được ghi lại tại 14 sa mạc rộng lớn trên khắp thế giới.

Sa mạc Mojave Desert, Mỹ

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 1.

Sa mạc Mojave nằm trong địa phận khu bảo tồn quốc gia cùng tên, trải rộng gần 65.000 km2 lãnh thổ các bang Nevada, Arizona, và Utah của Mỹ. Sa mạc này nổi tiếng với các cây Joshua, và được đặt tên theo bộ lạc thổ dân bản địa ở châu lục.

Sa mạc Sahara, Bắc Phi

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 2.

Sahara hiện đang giữ thành tích là sa mạc lớn nhất thế giới, bao phủ hầu hết phía bắc châu Phi. Diện tích của sa mạc này được ước tính vào khoảng hơn 7,7 triệu km2, tuy nhiên con số chính xác có thể thay đổi ít nhiều vì hiện tượng cát liên tục di chuyển.

Sa mạc Black Rock, Nevada, Mỹ

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 3.

Sa mạc Black Rock ở bang Nevada là địa điểm nổi tiếng với các dịp tổ chức lễ hội trình diễn nghệ thuật Burning Man. Nơi đây từng tồn tại hồ Lahontan vào giai đoạn tiền sử. Hiện tại, Black Rock được lấp phủ bởi các tầng dung nham và mảng kiềm.

Sa mạc Thar, Ấn Độ & Pakistan

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 4.

Tại sa mạc vắt qua biên giới Ấn Độ và Pakistan này, người ta có thể tìm thấy những đụn cát khổng lồ cao 152m. Nhiều đụn cát có niên đại đến tận 1,8 triệu năm.

Sa mạc Chihuahuan, Mỹ & Mexico

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 5.

Với diện tích gần 65.000 km2, Chihuahuan là sa mạc lớn nhất khu vực Bắc Mỹ, nằm ở giữa hai nước Mỹ và Mexico. Sa mạc này nhìn chung cũng đón nhận lượng mưa dồi dào và mùa đông khắc nghiệt hơn các sa mạc Bắc Mỹ khác.

Sa mạc Namib, Nam Phi

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 6.

Namib là một trong những sa mạc lâu đời nhất thế giới. Cái tên Namib để lại ấn tượng sâu sắc với những người đã từng tham quan hay chiêm ngưỡng nó về những cồn cát màu cam đỏ đặc trưng và ấn tượng. Sa mạc này trải dài gần 2000km dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi.

Sa mạc băng Nam Cực

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 7.

Vì châu Nam là nơi lạnh nhất trên hành tinh nên có thể nhiều người cảm thấy khó tin rằng ở đây lại tồn tại sa mạc. Thực chất, bất cứ địa điểm nào nhận lượng mưa thường niên chưa đến 25cm đều được tính là sa mạc theo quy chuẩn. Nam Cực, với lượng mưa ít ỏi chưa đến 5cm mỗi năm là quá đủ để được xem là một sa mạc thực thụ như nhiều vùng đất khắc nghiệt khác.

Sa mạc Gobi, Mông Cổ & Trung Quốc

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 8.

Tại địa phận rộng lớn của sa mạc Gobi, thuộc địa phận Trung Quốc và Mông Cổ, tồn tại những khối đá đầy màu sắc và các hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới. Cái tên “Gobi” của địa điểm này mang ý nghĩa là "nơi không có nước" trong tiếng Mông Cổ.

Sa mạc Negev, Israel

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 9.

Negev là một địa điểm thú vị, bởi nơi này lưu lại tàn tích rải rác của các thành phố cổ. Một trong số đó là khu vực Avdat, từng là thành phố mà tộc người Nabatea định cư từ thế kỷ thứ 4 và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Bên cạnh đó, Khuôn viên Timna trong sa mạc Negev còn là nơi khai thác đồng của người Ai Cập cổ đại.

Sa mạc Great Basin, Mỹ

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 10.

Nằm giữa dãy núi Sierra Nevada và Wasatch, sa mạc trong khuôn viên Công viên Quốc gia Great Basin nổi tiếng với những bristlecone với hình thù lạ mắt, cũng là những cây cổ thụ có tuổi đời lớn bậc nhất thế giới.

Sa mạc Ả Rập

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 11.

Là sa lớn nhất ở châu Á và xếp thứ hai về diện tích trên hành tinh, sa mạc Ả Rập chiếm trọn hơn 2,3 triệu km2 vuông ở vùng Rub'al-Khali. Đây cũng là một trong số những nơi nhiều cát nhất trên Trái Đất.

Sa mạc Sonoran, Mỹ & Mexico

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 12.

Sonoran là nơi có thảm thực vật đa dạng nhất trong số các sa mạc Bắc Mỹ. Một số loài cây như xương rồng saguaro là thực vật đặc hữu, chỉ có thể được tìm thấy tại khu vực này. Sa mạc có diện tích khoảng hơn 310.000km2 thuộc bang Arizona, đông nam bang California, và một phần lãnh thổ Mexico.

Sa mạc Atacama, Chile

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 13.

Atacama được biết đến như là nơi khô hạn nhất trên Trái Đất. Một số phần của sa mạc này chưa từng ghi nhận bất kỳ lượng mưa nào. Tuy khí hậu khắc nghiệt là vậy, đây vẫn là nơi sinh sống của 550 loài thực vật, một con số đa dạng đến đáng ngạc nhiên.

Sa mạc Kalahari, Botswana và Namibia

“Hút hồn” với vẻ bí ẩn của các sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 14.

Sa mạc thuộc hai quốc gia ở mạn Nam Phi này nuôi dưỡng các hệ sinh thái vùng trảng cỏ (savanna) và đồng cỏ. Khá nhiều các loài động vật sinh sống tại đây, như ngựa vằn, voi, hươu cao cổ, sư tử, báo hoa mai và báo cheetah.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước