Khám da liễu trực tuyến trở thành xu hướng?

P.V-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 07:59 GMT+7

Khám da liễu từ đang trở thành xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0

VTV.vn - Việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe nói chung và khám da liễu nói riêng mang đến cho người bệnh những trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh tiện lợi và ưu việt.

Xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe da liễu?

Tại các bệnh viện và cơ sở y tế ngày nay cơ bản đã ứng dụng công nghệ trong việc vận hành dữ liệu y tế cho hoạt động khám chữa bệnh, theo dõi hồ sơ, tình trạng, tiền sử bệnh của bệnh nhân… Từ đó giúp hỗ trợ tốt hơn cho các cơ sở y tế cũng như bác sĩ trong việc vận hành và chữa trị cho người bệnh.

Gần đây, công nghệ 4.0 đang dần có những thay đổi to lớn trong việc chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe mà khám chữa bệnh trực tuyến qua chiếc điện thoại kết nối Internet - là một trong những ứng dụng nổi bật của việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là ngành da liễu.

Da liễu đi đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh trực tuyến?

Khám chữa bệnh thông qua một ứng dụng trên điện thoại đã phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Úc… Tuy nhiên, trải nghiệm này còn quá mới mẻ với người dân Việt Nam. Chúng ta đã quen với việc muốn khám bệnh là phải đến bệnh viện… Khám bệnh trực tuyến qua một ứng dụng trên điện thoại liệu rằng có cho kết quả chẩn đoán và điều trị chính xác?

Da liễu vốn là một chuyên khoa đặc biệt, trong đó với phương thức chẩn đoán nhìn, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tới 90%. Đây là một đặc điểm cực kỳ quan trọng để giúp da liễu trở thành lĩnh vực tiên phong trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong việc điều trị bệnh từ xa.

Trên thực tế, đã có hàng triệu ca bệnh da liễu đã được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị thành công thông qua các ứng dụng kết nối internet. Sự tiến bộ của công nghệ video và chụp hình của smartphone cho phép các bác sĩ chẩn đoán dễ dàng và hoàn toàn chính xác mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân…

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu thì việc chẩn đoán từ xa trong lĩnh vực da liễu vô cùng quan trọng, với những bệnh thông thường nó giúp cho bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh mà không cần đến bệnh viện.

Còn đối với những bệnh khó, những bệnh ung thư sẽ hướng dẫn những xét nghiệm cần thiết, tư vấn những bác sĩ chuyên khoa phù hợp nhất để bệnh nhân không phải mò mẫm đi tìm những chuyên gia phù hợp với bệnh của mình.

Khám da liễu trực tuyến trở thành xu hướng? - Ảnh 1.

Ứng dụng khám chữa da liễu trực tuyến - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe ưu việt cho người bệnh thời 4.0

Một người bình thường khi có vấn đề về sức khỏe , phần lớn thường sẽ lên Internet tìm hiểu hoặc hỏi người xung quanh. Việc tự chẩn đoán như vây có khả năng sai lên đến 80%. Tuy nhiên, việc đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đối với người bệnh có rất nhiều rào cản: khoảng cách về địa lý, thời gian hoặc lo lắng về tài chính.

Với các ứng dụng kết nối từ xa, việc khám da liễu trở nên dễ dàng hơn

Tất cả những khó khăn trên sẽ được giải quyết với ứng dụng khám chữa da liễu trực tuyến. Ứng dụng giúp cho việc kết nối bác sĩ với người bệnh trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn, bất kể khoảng cách địa lý, giúp người bệnh tiết kiệm nhiều thời gian và công sức đi lại.

Điều này không chỉ tốt cho bệnh nhân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các bệnh viện và các cơ sở y tế. Phòng chờ sẽ không còn đông đúc vì bệnh nhân sẽ chỉ đến phòng khám khi thật sự cần thiết. Sẽ không còn những ca khám bệnh vượt tuyến, những bệnh nhân ở vùng nông thôn không phải tốn chi phí khăn gói lên thành phố lớn để điều trị. Tất cả mọi người giờ đây đều có thể được tiếp cận với bác sĩ tuyến Trung ương có chất lượng chuyên môn tốt nhất.

Đây sẽ là xu hướng khám chữa bệnh mới trong tương lai mà căn nguyên của nó chính là sự phát triển vượt bậc của công nghệ… Với xu hướng này, ở tương lai gần thì không chỉ đối với da liễu, sẽ còn những trải nghiệm khám chữa bệnh ưu việt khác nữa tưởng chừng như viển vông nhưng hoàn toàn có thể áp dụng vào đời sống.

Khám da liễu trực tuyến là gì?

Khám chữa da liễu trực tuyến là người bệnh không cần phải đến phòng khám, bệnh viện, mà vẫn có thể đăng ký khám bệnh qua một ứng dụng trên một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Người bệnh khi đang ngồi ở nhà, cơ quan hoặc kể cả ở khách sạn nơi đang đi du lịch, vẫn có thể thực hiện buổi thăm khám thông qua ứng dụng.

Bệnh nhân từ khắp nơi chỉ cần chụp hình tình trạng da của mình, mô tả triệu chứng, hoặc gọi video call cho bác sĩ trong ứng dụng. Dựa trên hình ảnh người bệnh gửi và qua video call trực tuyến các bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê đơn thuốc điện tử cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước