Khám phá thảm thực vật kỳ lạ tại dòng sông đẹp nhất thế giới

Mai Linh (Theo BBC)-Thứ ba, ngày 02/04/2019 06:07 GMT+7

VTV.vn - Nằm ở một vùng đất hoang dã của Colombia, dòng sông này sở hữu một hệ sinh thái độc nhất trên thế giới.

Nằm tại rừng rậm Amazon nổi tiếng, Caño Cristales (Colombia) là một phần của dòng sông Guayabero mềm mại. Nơi đây sở hữu hệ sinh thái có một không hai biến Caño Cristales trở thành kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất thế giới.

Sông Caño Cristales hay còn được biết đến với cái tên dòng sông cầu vồng với 5 màu sắc thực vật bung tỏa dưới lòng sông như một tấm kính pha lê tuyệt đẹp. Thậm chí, truyền thuyết địa phương còn cho rằng, dòng sông này đã vô tình rơi từ thiên đường xuống.

Khám phá thảm thực vật kỳ lạ tại dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 1.

Vẻ đẹp huyền ảo như trong truyện cổ tích này là kết quả của một quá trình sinh học kỳ diệu được tạo nên nhờ sự sinh trưởng của quần thể macarenia clavigera dưới đáy sông. Đây là một loài thực vật vô cùng quý hiếm, chỉ tồn tại duy nhất ở miền Trung Colombia.

Khám phá thảm thực vật kỳ lạ tại dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 2.

Do quần thể macarenia clavigera sinh trưởng vào mùa mưa, điều này đồng nghĩa với việc những du khách đến thăm nơi đây chỉ có thể chiêm ngưỡng dòng sông cầu vồng từ tháng 6 đến tháng 11 mỗi năm. Khi mùa mưa đến, mực nước dâng lên, macarenia phát triển cực độ tạo ra những mảng màu hồng, vàng, xanh lá, đỏ, cam bung tỏa như chiếc kính vạn hoa.

Khám phá thảm thực vật kỳ lạ tại dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 3.

Đặc biệt, sự tăng trưởng và màu sắc của macarenia clavigera thay đổi dựa theo lượng mưa, nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Điều này khiến dòng sông cầu vồng mỗi năm một khác, những vùng được macarenia clavigera đỏ thẫm bao phủ vào năm nay nhưng rất có thể sẽ chuyển sang màu cam nhạt rực rỡ trong năm sau.

Khám phá thảm thực vật kỳ lạ tại dòng sông đẹp nhất thế giới - Ảnh 4.

Vẻ đẹp huyền diệu cùng sự biến chuyển không ngừng của dòng thực vật có một không hai này ngày càng làm siêu lòng du khách thập phương. Bởi vậy, dù nằm tại một vị trí xa xôi và khó khăn trong việc di chuyển nhưng Caño Cristales vẫn đều đặn tiếp đón hơn 20.000 du khách ghé thăm mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước