Khó cưỡng trước hương vị bánh tráng nướng - “pizza” của người Đà Lạt

Theo Dantri-Thứ năm, ngày 21/05/2015 18:00 GMT+7

VTV.vn - Người Đà Lạt đã khéo léo kết hợp thêm nguyên liệu bản địa để biến món ăn dân dã này trở thành những chiếc pizza thơm ngon, mang hương vị riêng của xứ sở ngàn hoa.

Đà Lạt vốn được người Pháp khai phá, do vậy không khó hiểu khi ẩm thực thành phố ngàn hoa ít nhiều ảnh hưởng hương vị của ẩm thực phương Tây. Bánh tráng nướng là một trong những món quà vặt hấp dẫn đó.

Tuy nhiên, người Đà Lạt đã khéo léo kết hợp thêm nguyên liệu bản địa để biến món ăn dân dã này trở thành những chiếc pizza thơm ngon, mang hương vị riêng của xứ sở ngàn hoa.

Gọi là pizza Đà Lạt bởi lẽ, thoạt nhìn hình thức, nguyên liệu phủ trên bánh tráng trông khá giống với những chiếc pizza. Chính chiếc bánh tráng ở phần đế đã tạo nên sự khác biệt mang tên pizza Đà Lạt, du khách chỉ ăn một lần rồi nhớ mãi.

Bánh tránh nướng không thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, mà chỉ khi dạo bước trên các hẻm nhỏ, chợ đêm, những cung đường dốc se lạnh quanh năm mới có thể tìm ăn món ngon này. Hình ảnh quen thuộc là bếp than hồng nghi ngút khói, những vị trứng gà, trứng cút và chỉ hương thơm thoảng trong gió lạnh thôi đã khiến nhiều du khách phải dừng chân nếm thử.

Bánh tráng nướng chỉ gồm các nguyên liệu quen thuộc như hành phi, hành lá, sa tế, mắm ruốc, thịt băm, phô mai, thịt bò khô, trứng gà hoặc trứng cút. Và không thể thiếu là những chiếc bánh tráng được chọn lựa kỹ càng, phải tròn nguyên không quá mỏng nhưng cũng không quá dày. Như vậy, khi nướng bánh mới không bị rách và chín đều.

Cách chế biến cũng khá đơn giản. Bánh tráng được đặt trên bếp than hồng, khi bánh vừa nóng tới, đập vỡ trứng gà hoặc trứng cút trộn đều với hành lá và thịt băm rồi dùng cọ quét đều bề mặt chiếc bánh tráng. Khi bánh ngả vàng chín tới, rải thêm một ít thịt bò khô và gia vị lên bề mặt bánh, tùy theo yêu cầu của khách mà có thể cuộn tròn hoặc để nguyên cái cho ra dĩa.

Thực khách do vậy có thể cắt thành từng miếng nhỏ như pizza hay để nguyên cả cuộn ấm nóng, thơm nức, vừa ăn vừa xuýt xoa. Đặc biệt, món ăn hấp dẫn này phải ăn cùng tương ớt mới đúng điệu.

Chỉ cần đợi 3-5 phút, thực khách đã có trên tay chiếc bánh nóng hổi, thơm nồng. Sức hấp dẫn khó cưỡng của bánh tráng nướng Đà Lạt là sự quyện hòa vị ngọt của trứng, thơm béo của hành phi, đậm đà của mắm ruốc, giòn tan của bánh tráng.

Không giống những món ăn khác có thể thưởng thức ở mọi thời điểm trong ngày, món ăn xứ lạnh này chỉ được bán từ 3 giờ chiều trở về đêm, khi gió lạnh ùa về, sương giăng kín phố hương vị bánh càng trở nên hấp dẫn.

Thường mỗi chiếc bánh tráng nướng có giá dao động trong khoảng 8.000 – 14.000 đồng/cái, tùy yêu cầu của thực khách có thêm trứng, phô mai hay thịt bò.

Giữa cái lạnh Đà Lạt, phải chăng một vài phút ngồi sát bếp lửa hồng đợi bánh ấy là thời gian để người ta tạm quên đi những lo toan thường nhật cùng chuyện trò, quan tâm tới nhau. Và có lẽ, chính chiếc bánh tráng nướng ấm nóng ấy đã khiến con người ta trở nên gần gũi, yêu thương hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước