Khó quên hương vị hủ tiếu gõ lóc cóc đêm khuya

Sáng Phương Nam-Thứ tư, ngày 05/10/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Hủ tiếu gõ là món ăn hết sức bình dân chỉ bán về đêm, khi người ta ngại ra đường và những quán ăn đã bắt đầu đóng cửa.

Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Nếu mới vào TP.Hồ Chí Minh, bạn sẽ ngạc nhiên trước âm thanh lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ.

Khó quên hương vị hủ tiếu gõ lóc cóc đêm khuya - Ảnh 1.

Hủ tiếu là thức quà rất được người dân yêu thích vào ban đêm, khi nắng chói, nóng nực, gắt gay đã tiêu tan, TP.Hồ Chí Minh dịu dàng hơn trong tiết trời thanh mát. Lúc ấy, nghe khói từ tô hủ tiếu bốc lên, cầm muỗng húp một hớp nhẹ nước lèo trong ngọt, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa "sao ngon thế!"

"Cửa hàng" hủ tiếu gõ thật gọn nhẹ và giản đơn, chỉ là một chiếc xe đẩy tự chế khá thuận tiện, có nồi nước lèo thơm ngon luôn có bếp lửa giữ nóng phía dưới, cùng một chiếc tủ kính nhỏ đựng thịt thăn thái mỏng, bò viên; cạnh đó là túi to đựng hủ tiếu cùng chồng chén xếp gọn gàng.

Mỗi hàng hủ tiếu gõ thường sẽ một người đi theo cầm hai thanh tre hoặc thanh sắt gõ vào nhau tạo ra những âm thanh liên tục để mời gọi khách hàng. Nghe tiếng lóc cóc là biết có hàng hủ tiếu gần đó, khách hàng chỉ việc ra cửa và gọi cho mình một bát hủ tiếu thơm ngon.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước