Vương quốc Bỉ có món ăn vặt nổi tiếng là khoai tây chiên mỡ bò. Thành phố nào của nước này cũng có nhiều quầy hàng, cố định hay di động, chỉ bán khoai chiên.
Mỗi cạnh thanh khoai cắt đúng 1cm được người Bỉ nghĩ ra lần đầu tiên hồi thế kỷ XVII. Mùa đông lạnh lẽo, nông dân Bỉ chỉ có khoai tây để ăn ngày này qua ngày khác. Những người cạnh bờ sông nghĩ ra cách gọt khoai tây thành hình con cá nhỏ, sau đó rán vàng và nói với trẻ con rằng, hôm nay ăn cá rán với khoai tây nghiền. Món ăn nhà nghèo dần dần chinh phục được cả những người sành ăn, trở thành niềm tự hào của nước Bỉ.
Khoai chiên phải để trong phễu giấy, để giấy thấm bớt mỡ. Trong mỗi phễu khoai tây chiên nóng hổi đều có một dĩa nhỏ bằng gỗ, nhưng người Bỉ sành điệu thường dùng tay, nhón thanh khoai đưa lên miệng. Một nghiên cứu khoa học tại Bỉ còn khẳng định, khoai tây chiên mà nhón bằng tay sẽ ngon hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!