Không muốn lây nhiễm vi khuẩn, bạn nhớ làm điều nay trước khi cất trứng vào tủ lạnh

Ban Khoa giáo-Thứ năm, ngày 27/09/2018 12:00 GMT+7

VTV.vn - Vì hầu như gia đình nào cũng dự trữ trứng trong tủ lạnh nên việc bảo quản chúng như thế nào cho đúng cũng là băn khoăn của rất nhiều bà nội trợ.

Trong chương trình Vui khỏe 24/7, TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trứng là thực phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày và phù hợp với các lứa tuổi. Vì thế, việc bảo quản loại thực phẩm này sao cho đúng là điều được các bà nội trợ quan tâm.

TS Nga chia sẻ thêm, quả trứng gà khi mới được đẻ ra bao giờ cũng có một lớp phấn hồng. Đó là một lớp để bảo vệ cho vi khuẩn không xâm nhập vào và khi có lớp phấn đó, trứng gà đem ấp sẽ có khả năng nở cao.

Tuy nhiên, với những loại trứng được mua ở siêu thị hay mua ở chợ về với mục đích sử dụng làm thực phẩm, chứ không sử dụng trứng để ấp nở thì các bà nội trợ nên bảo quan như thế nào?

Theo bác sĩ Nga, dù có lớp phấn hồng ấy nhưng rõ ràng trứng được đẻ ra theo con đường đi cùng với phân của gà có rất nhiều các loại vi khuẩn. Ví dụ, như trong trứng vịt hay trứng ngỗng có rất nhiều vi khuẩn salmonella. Là loại vi khuẩn gây ra tỉ lệ nhiễm độc rất là lớn.

Không muốn lây nhiễm vi khuẩn, bạn nhớ làm điều nay trước khi cất trứng vào tủ lạnh - Ảnh 1.

Bạn nên rửa trứng trước khi cất vào tủ lạnh.

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các bà nội trợ:

- Phải vệ sinh trứng trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu mua ở các siêu thị, trứng đã được vệ sinh rồi thì bạn không cần vệ sinh nữa.

Còn nếu mua ở các chợ dân sinh, bạn nên rửa nhanh, tốt nhất là rửa bằng nước muối pha nhạt, hoặc có thể rửa bằng nước sạch bình thường, sau đó lau khô quả trứng, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

- Nếu không rửa trứng sạch sẽ thì trứng là nguồn lây nhiễm vi khuẩn trong tủ lạnh.

- Khi bảo quản trứng bạn không nên để chung với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt. Vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng, thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng, làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung.

- Trứng để trong tủ lạnh bạn nên sử dụng hết từ 7 - 10 ngày là tốt nhất.

Mời quý vị đón xem chương trình Vui khỏe 24/7 phát sóng vào 20h10 thứ 4,5,6 hàng tuần trên kênh VTV2!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước