Không phải tất cả vi trùng, vi khuẩn đều xấu

A (Theo The House of Wellness)-Thứ ba, ngày 20/06/2023 16:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Bọ, vi khuẩn, vi trùng... đã mang tiếng xấu trong vài thập kỷ qua nhưng không phải tất cả chúng đều xấu.

Trong số hàng nghìn tỷ vi sinh vật từ khoảng 10.000 loài nhỏ bé sống trên cơ thể con người, chỉ một phần nhỏ gây bệnh. Và trong một số trường hợp, vi trùng, vi khuẩn có thể có rất nhiều lợi ích.

Vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Bọ, mầm bệnh, vi khuẩn, vi trùng – có rất nhiều tên gọi cho các sinh vật nhỏ bé phát triển mạnh trên cơ thể chúng ta và trên thế giới. Vi khuẩn được tìm thấy trên da, mũi, miệng và đặc biệt là trong ruột. Trong đóm vi khuẩn tốt giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, sửa chữa tế bào và hỗ trợ sức khỏe của da. Mặt khác, vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta và sinh sôi, khiến chúng ta bị bệnh.

Chủ tịch dịch tễ học của Đại học Deakin, Giáo sư Catherine Bennett, cho biết mặc dù có hai loại khác biệt, nhưng hầu hết chúng ta đều biết rất ít về các vi khuẩn khỏe mạnh. Giáo sư Bennett nói: "Chúng ta không nói nhiều về vi khuẩn tốt nhưng khi chúng ta nói về nó, chúng ta sẽ nói về hệ thực vật đường ruột của mình. Cụ thể là về men vi sinh (vi khuẩn tốt), chúng có thể khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta".

Giáo sư Bennett cho biết trong nhiều tình huống, vi trùng tốt chống lại vi trùng xấu và thường hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc kháng sinh. Đó là lý do tại sao chúng ta muốn giữ chúng xung quanh mình/

Làm thế nào để cân bằng vi khuẩn tốt và xấu?

Xà phòng, nước rửa tay và chất khử trùng hóa học sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng Giáo sư Peter Collignon về bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc gia Australia cảnh báo những sản phẩm này là "bừa bãi".

Giáo sư Collignon nói: "Một trong những vấn đề với thuốc kháng sinh và chất khử trùng hóa học là chúng giết chết cả người tốt lẫn kẻ xấu. Điều này đã trở nên đặc biệt rắc rối do sự gia tăng của các chất khử trùng và chất khử trùng có cồn trong thời kỳ đại dịch".

Giáo sư Collignon cho biết cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn những con bọ có hại mà không giết chết tất cả những con tốt là chỉ sử dụng chất khử trùng mạnh khi nguy cơ mắc phải thứ gì đó xấu cao. Giáo sư Collignon nói: "Điều đó phụ thuộc vào tình huống bạn đang gặp phải và rủi ro tương ứng. Nếu bạn là nhân viên y tế, nơi bạn đang tiếp xúc với nhiều người dễ bị tổn thương hoặc bạn đang ở trong tình huống không có xà phòng và nước như khi bạn đi ăn nhà hàng, thì nước rửa tay khô sẽ rất hữu ích".

"Nhưng nếu bạn đang ở trong nhà, xà phòng và nước vẫn ổn" - Giáo sư Collignon nói thêm

Một mẹo khác là không sử dụng hóa chất mạnh khi lau nhà. Thay vào đó, hãy chà bằng xà phòng và nước.

Giáo sư Collignon nói: "Điều bạn cần làm là giữ cho nó sạch sẽ. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng có một giải pháp tức thời và chúng ta quên mất những điều cơ bản. Ví dụ như, đừng để thức ăn ở nơi có thịt sống...".

Làm thế nào để tăng cường vi khuẩn tốt?

Có rất nhiều cách để tăng vi khuẩn hữu ích trong cơ thể chúng ta, chẳng hạn như:

- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

- Uống men vi sinh và ăn thực phẩm lên men

- Giảm căng thẳng

- Tránh dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết

- Sử dụng sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước