Kiểm soát cơn đau do chấn thương tủy sống với 5 thay đổi lối sống

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 16:57 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn bị chấn tủy sống thì sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Bạn có thể gặp những loại đau do chấn thương tủy sống nào?

Đau thần kinh:

Gây ra bởi sự liên lạc bất thường giữa các dây thần kinh tới vùng tổn thương. Đau thần kinh làm cho não bộ hiểu sai các tín hiệu đến từ vùng tổn thương. Điều này có thể dẫn đến đau từ những vùng mà bệnh nhân không có cảm giác gì khác. Vì cơn đau thần kinh có thể khác nhau ở mỗi người, nên việc điều trị phải bằng các kỹ thuật khác nhau.

Đau cơ xương:

Gây ra bởi các vấn đề về cơ, khớp hoặc xương. Đau cơ xương có thể do chấn thương, hoạt động quá mức hoặc căng thẳng do tuổi tác, thay đổi về khớp và thường xuyên sử dụng xe lăn. Loại đau này thường trở nên tồi tệ hơn khi cử động.

Đau nội tạng:

Được định nghĩa là đau ở bụng. Đau nội tạng thường được mô tả là đau quặn hoặc đau âm ỉ trong dạ dày và khu vực tiêu hóa. Cơn đau này có thể gây ra các vấn đề y tế khác nhau như táo bón, sỏi thận, loét, sỏi mật hoặc viêm ruột thừa.

Làm thế nào để kiểm soát cơn đau sau chấn thương tủy sống?

Vì cơn đau có thể ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau, nên sự kết hợp của thuốc, liệu pháp và các lựa chọn điều trị khác là hiệu quả nhất. Đôi khi, điều trị tâm lý cũng rất quan trọng để bệnh nhân có thể vượt qua sự lo lắng và trầm cảm do những tổn thương đó gây ra. Dưới đây là một số mẹo về lối sống có thể giúp những bệnh nhân như vậy:

Điều trị các vấn đề y tế khác

Vì những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống có thể bị các vấn đề y tế khác nhau như nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về ruột, da và giấc ngủ. Do đó khi chẩn đoán đúng những tình huống này có thể giúp phục hồi sức khỏe tổng thể.

Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của một người. Thông qua hoạt động này có thể giúp "đánh lạc hướng" cơn đau một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ luyện tập nào.

Điều trị trầm cảm

Nhiều bệnh nhân bị chấn thương nặng, bao gồm cả vết thương tủy sống, có xu hướng trở nên trầm cảm và lo lắng. Trong tình huống như vậy, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn, khiến quá trình hồi phục trở nên khó khăn. Do đó, việc tìm kiếm phương pháp điều trị trầm cảm là rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giữ căng thẳng ở mức độ nhẹ

Căng thẳng có thể làm hỏng quá trình phục hồi, đó là lý do tại sao học cách quản lý căng thẳng thông qua các kỹ thuật đối phó là rất quan trọng. Vì những kỹ thuật này có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Do đó, bệnh nhân nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn trong trường hợp cảm thấy lo lắng cũng là một cách để điều tiết sự căng thẳng.

Tuân theo lối sống lành mạnh

Những thói quen sống tốt, bao gồm một chế độ ăn uống tốt, giảm hoặc không uống rượu và nói không với thuốc lá có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn./

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước