Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà

Mai Linh (theo Lonely Planet)-Thứ ba, ngày 24/11/2020 14:00 GMT+7

VTV.vn - Một họa sĩ người Pháp đi khắp thế giới để vẽ những hình ảnh bươm bướm khổng lồ, với hy vọng lan tỏa tình yêu và ý thức gìn giữ, trân trọng hệ sinh thái.

Nếu bắt gặp một tòa nhà nào đó với hình ảnh bươm bướm khổng lồ trông như thật, rất có thể bạn vừa chứng kiến một tác phẩm của một họa sĩ với nghệ danh là Mantra. Những chú “bươm bướm” này đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, khiến không ít người phải ngẩn ngơ vì vẻ đẹp và độ chân thực khó có thể diễn tả bằng lời.

Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà - Ảnh 1.

Mantra, tên thật là Youri Cansell, vốn là một họa sĩ và nhà tự nhiên học người Pháp. Anh mang niềm đam mê to lớn dành cho bộ môn côn trùng học, và đặc biệt hứng thú với các loài bươm bướm, bướm đêm. Mantra chia sẻ rằng, trí tưởng tượng từ thời thơ ấu của anh bắt nguồn từ những ngôi vườn, khu rừng và sông suối. Tuy lớn lên ở thành thị, anh xem bươm bướm như là một phần của những nơi chốn đó, vì chúng hay xuất hiện và mất dạng một cách bất ngờ.

Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà - Ảnh 2.

Mantra đứng trước họa phẩm của mình ở Cancún, Mexico (Ảnh: Mantra / Gino Caballero cho Proyecto Panorama).

Mối quan tâm dành cho loài động vật này dần chuyển hóa thành thú sáng tác hội họa trên nền lớn. Mantra bắt đầu vẽ những chú bướm rực rỡ sắc màu trên các tòa nhà, cả cổ kính lẫn hiện đại. Họa sĩ này chia sẻ: “Mỗi tác phẩm đều có hành trình riêng của mình”. Với anh, ý định khi thực hiện tác phẩm luôn là tìm kiếm sự cân bằng giữa mục đích của tòa nhà, địa điểm và sự phát triển trong những bức vẽ của mình.

Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà - Ảnh 3.

Một tác phẩm tại Las Vegas, Mỹ (Ảnh: Mantra / Justkids for Life is Beautiful)

Họa sĩ tài năng này bộc bạch: “Như một nhà khoa học, với tôi, mỗi tác phẩm đều như một thí nghiệm. Chúng giúp tôi thu nhặt những ký ức, kiến thức, đồng thời thấu hiểu môi trường xung quanh hơn và tiến lên phía trước với tư cách là một con người”. Cũng vì lý do đó, Mantra tiết lộ rằng mình không thể chọn ra được họa phẩm cá nhân yêu thích nhất. Với anh, tất cả các tác phẩm đều là những kỷ niệm khó quên.

Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà - Ảnh 4.

Mantra đang vẽ trên tường một căn nhà ở Turin, Italy (Ảnh: Mantra / Martha Cooper cho Toward 2030)

Kể về khoảng thời gian đầu, Mantra nói: “Tôi bắt đầu vẽ ở những địa điểm bỏ hoang, đặc biệt là ở một nhà máy khai thác mỏ không còn được sử dụng ở nơi mình sống”. Ngày nay, các tác phẩm của anh chàng đã có mặt khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ cho đến Italy. Mantra gửi gắm trong đó thông điệp về việc tăng cường ý thức bảo vệ hệ sinh thái, cũng như kêu gọi khắc phục tình trạng mai một đa dạng sinh học của môi trường.

Kỳ ảo “bươm bướm” siêu thực xếp kín các tòa nhà - Ảnh 5.

Một tác phẩm giữa lòng đô thị tại Brooklyn, Mỹ (Ảnh: Mantra / ODA)

Độc giả quan tâm đến Mantra, các tác phẩm cũng như tầm nhìn nghệ thuật của anh có thể ghé qua trang web chính thức của họa sĩ này để có được thêm nhiều thông tin hữu ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước