Kỳ lạ ngôi làng không trộm cắp, không cảnh sát, người dân tha hồ treo tiền ngoài đường

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 14:48 GMT+7

VTV.vn - Ngôi làng Eibenthal bình dị giữa dãy núi Banatului ở Romania nổi tiếng vì không hề có trộm cắp nên cũng chẳng cần đến đồn cảnh sát.

Kỳ lạ ngôi làng không trộm cắp, không cảnh sát, người dân tha hồ treo tiền ngoài đường - Ảnh 1.

Người dân thoải mái để túi tiền lại ngoài đường

Đa số dân làng là người dân tộc Séc. Ai cũng có một cuộc sống bình yên và tôn trọng lẫn nhau nên tỉ lệ phạm tội ở đây thấp hơn hẳn mức phạm tội trung bình của cả nước. Nạn trộm cắp thì gần như không xảy ra.

Người ta sẵn sàng để tiền lại ngoài đường mà không lo bị lấy mất nếu người giao bánh mì vẫn chưa kịp đến nhận tiền. Còn người giao hàng cũng thoải mái nhận tiền rồi để lại bánh và tiền lẻ lại ngay trên cột đèn hoặc hàng rào nếu người mua hàng không có ở đó. Vậy mà trong suốt 20 năm qua, chưa có một ai tố bị mất trộm cả.

Làng nổi tiếng không trộm cắp từ năm 1996. Khi đó, người dân đã bắt đầu treo tiền ngoài đường cho người giao hàng.

Năm 1989, cửa hàng duy nhất trong làng đóng cửa nên để có bánh mì ăn hàng ngày, ai cũng phải canh và chờ chiếc xe tải bán bánh mì đến từ làng khác cách đó 20km. Thế nhưng cách hai ngày mới có một chuyến xe qua làng. Cuối cùng có người nảy ra ý tưởng để tiền lại ngoài đường cùng lời nhắn mua bánh mì vì chẳng có ai trong làng lấy cắp của nhau cả.

"Tôi thường mua từ 4 đến 5 ổ bánh. Tôi thường để đúng số tiền cần trả vào túi. Có khi tôi ghi lại số bánh muốn mua và tài xế sẽ trả tiền lẻ vào túi. Chúng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì cả. Tôi cũng chưa nghe thấy ai bị mất tiền", cụ ông 75 tuổi kể.

"Tôi cứ treo túi ở đấy rồi đi làm đồng. Chiều đến, khi về thì bánh và tiền thối lại đều ở trong túi", một người khác cho biết.

Dân làng ở đây cũng đặc biệt tôn trọng đất của người khác và không bao giờ đặt chân vào vườn nhà hàng xóm nếu chưa được mời. Người ta chỉ đứng ngoài cổng vườn để gọi chủ nhà và đi về nếu không có ai trả lời.

Linh mục Vaclav Masek cho biết ông chưa gặp vụ trộm nào trong suốt 13 năm sống ở đây. Cửa ga-ra của ông lúc nào cũng mở toang nhưng chưa mất bất kỳ thứ gì. Theo ông, Eibenthal là ngôi làng văn minh nhất trong tất cả các làng dân tộc Séc.

"Ở đây ai cũng hiểu biết lẫn nhau và chúng tôi được nuôi dạy để hỏi mượn chứ không phải lấy trộm của người khác. Hiện tại chúng tôi rất mừng vì không có tệ nạn nào", thị trưởng Victor Doscocil kể.

Hơn 300 căn nhà ở làng Shani Shingnapur, Ấn Độ, cũng gần như chẳng đóng cửa hoặc chẳng buồn lắp cửa ra vào vì người dân nơi đây tin rằng thần Shani (thần Sao Thổ) sẽ bảo vệ họ khỏi trộm cắp. Lắp cửa có thể bị coi là hành vi báng bổ và làng Shani Shingnapur cũng gần như không có trộm cắp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước