Cây lá Cách còn có tên gọi khác là Vọng Cách hay Cách biển. Đây là loại cây dễ sống, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi. Lá Cách hấp dẫn thực khách bằng mùi hăng hăng. Đứng gần thân cây có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu.
Tuy nhiên, lá của cây này rất hợp để chế biến cùng các loại thực phẩm khác. Người dân đã kết hợp lá Cách với những sản vật từ đồng ruộng và sáng tạo ra nhiều món ăn mà chốn thành thị không dễ gì kiếm được.
Nổi bật trong đó là lá Cách om lươn, thịt bò xào lá Cách hay gà om lá. Lạ miệng hơn là món lá Cách cuốn mắm trèn, rắc thêm ít dừa nạo với mùi vị hấp dẫn khó quên.
Bên cạnh việc chế biến thành những món ăn, lá cây được lấy về, phơi hay sấy khô dùng làm thuốc, vì lá Cách có tác dụng bảo vệ gan.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.