Canh sim lo là sự hòa quyện giữa vị béo của cá, thịt hòa cùng vị ngọt mát của rau. Đặc biệt là hương vị của mắm bò hóc - một loại mắm đặc trưng trong ẩm thực của người Khmer. Mắm bò hóc được chế biến với nguyên liệu chính là cá phèn hoặc cá đồng. Sau khi làm sạch, cá được ngâm nước muối một đêm, sau đó rửa kỹ lại bằng nước muối. Cuối cùng là xếp cá vào hũ cùng với muối, cơm nguội, khoảng ba tháng sau là có thể ăn được.
Món ăn này thường có trong bữa ăn ngày thường hoặc dùng để đãi khách của người dân Khmer. Tùy theo nguyên liệu và sở thích của người dùng mà nồi canh sim lo có một tên gọi khác nhau như nấu với măng là canh sim lo măng. Người dân nơi đây thường ra vườn hái măng từ bụi tre sau nhà, sau đó bào mỏng nấu chung với một số loại rau vườn khác như bồ ngót, rau dền. Muốn măng thơm và khử được vị đắng, họ thường trộn măng với một ít gạo cùng với mắm bò hóc.
Tiếp đến, họ cho cá lóc và thịt heo băm nhuyễn vào nồi đun sôi rồi thả măng cùng các loại rau, tôm, sả, ớt vào nấu chung. Các nguyên liệu trong nồi bắt đầu chín, họ tiếp tục mắm bò học ra bát đổ nước sôi vào, dằm cho rã mắm để lấy hết nước, rồi đổ vào nồi tiếp tục nấu cho đến khi mọi nguyên liệu chín hẳn.
Khi ăn canh sim lo, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá lóc kết hợp với các loại rau cùng vị mặn của mắm bò hóc đã tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Khmer của tỉnh Trà Vinh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!