Chè bưởi được nấu theo cách dưới đây sẽ vừa nhanh mà cùi bưởi ko bị đắng, cùi giòn.
Công thức nấu chè bưởi.
- Bưởi chọn da xanh hoặc năm roi. Bạn chọn bưởi da xanh. Màu đẹp và cùi giòn.
- Đậu xanh 100gram tách đôi bỏ vỏ.
- Muối
- Đường phèn, Đường Thốt Nốt, đường Mía Hữu Cơ.
- 2 dọc lá nếp rửa sạch để ráo cuộn gọn lại.
- Bột năng
- Nửa thìa cafe phèn chua.
Cách nấu:
- Đầu tiên gọt bưởi, các bạn gọt hết phần xanh để bớt đắng nhé. Cùi xắt vuông hạt lựu. Cho vào 2 thìa muối bóp đều tay tầm 5 phút. Sau đó các bạn cho nước vào xả. Vừa xả vừa bóp cùi bưởi. Vắt sạch tầm 5-6 lần, Cho muối vào lần 2 và bóp rửa cùi như lần 1 đến khi cảm thấy hết dầu bưởi và hết vị mặn. Bóp cùi bưởi khô.
- Đậu xanh đã tách đôi bỏ vỏ đãi sạch, ngâm nước ấm tầm 30 phút. Đổ ra rá để ráo nước cho vài hạt muối vào xóc đều lên. Chõ đặt sẵn nước sôi. Đổ đỗ vào lấy đũa chọc 1 đến 2 lỗ cho thoát hơi nước. Trên mặt chõ lót 1 cái khăn rồi hãy đậy nắp chõ, đễ tránh hấp hơi làm ướt đỗ. Đồ đến khi nếm đỗ thấy bở là bắt ra.
- Đặt lên bếp 1 nồi nước tầm 500ml cho chút xíu muối, phèn chua vào đun sôi. Đổ cùi bưởi đã rửa và bóp sạch vào đợi nước sôi trở lại. Ngâm cùi bưởi trong nước sôi tầm 15p. Xả 1 chậu nước lạnh. Cùi bưởi đổ ra rổ. Cho vào chậu nước lạnh bỏ đá. Bóp vừa rửa cùi cho hết vị phèn chua. Lần này bóp và vắt cùi bưởi không được để khô quá. Để cùi hơi ẩm ngậm nước, cho khoảng 5 thìa đường mía hữu cơ vào ướp cùi tầm 15p. Cho đường tan ra. Sau khi đường tan ra cho lên bếp sên cùi đến khi khô thì đổ ra thau sạch.
- Rắc bột năng vào cùi bưởi lúc còn nóng. Lắc đều để bột năng bao quanh cùi bưởi 1 lớp áo bột mỏng. Để ra đĩa.
- Cho khoảng 1 lít nước lên bếp. Đổ tất cả đường vào khuấy đến khi đường tan và nước sôi. Cho lá nếp đã rửa sạch vào. Đợi nước đường sôi 1 lúc và lá nếp có mùi thơm thì vớt lá nếp ra khỏi xong nc đg
- Hoà bột năng vào bát nước nhỏ. Đổ vào xong nước đường khuấy đều.
- Đổ cùi bưởi đã bao bột năng khuấy đều trên bếp cho đến khi cùi bưởi trong cho đỗ đã đồ chín vào khuấy đều đợi sôi trở lại, bắc nồi chè xuống.
Không muốn ăn lạnh thì có thể để chè ấm ăn mà không cần cho đá cũng rất ngon
Cách làm Cốt dừa:
2 quả dừa già lấy cơm trắng. Thái nhỏ Cho thêm 500ml nước ấm vào xay cùng cùi dừa vừa thái. Cho vào túi vải xô lọc và vắt lấy nước cốt.
Cho nước cốt vừa vắt vào xong cho lên bếp đun thêm xíu muối vào. Nếu bạn thích nước cốt dừa đặc thì hoà chút xíu bột năng cho vào đun sôi lên. Muốn có vị ngọt thì thêm xíu đường vào. Nước cốt dừa được bắt xuống.
Chè bưởi múc ra bát. Rưới cốt dừa lên. Thêm chút đá đập nhỏ vào là ta được bát chè bưởi dùng cho mùa hè.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!