Lần đầu tiên đặt máy chống rung để ổn định nhịp tim cho trẻ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/09/2019 21:21 GMT+7

VTV.vn - Một bé trai 7 tuổi bị hội chứng QT kéo dài – một thể bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp vừa được cấy máy chống rung tim tự động tại bệnh viện Tim Hà Nội.

Đây là trường hợp trẻ đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện can thiệp này thành công và cũng là trường hợp nhẹ cân nhất, vì vậy phương pháp cấy máy cũng rất đặc biệt.

Chiếc máy chống rung tự động để ổn định nhịp tim được cấy, đặt vào ổ bụng cho cháu bé. Cách làm chưa từng có này được các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện để đảm bảo an toàn, phù hợp cơ thể chỉ nặng 11kg của bệnh nhi. Còn thông thường, chiếc máy có kích thước 8x5cm được đặt cho người lớn ở vị trí mỏm tim, dưới xương bả vai.

Hội chứng QT kéo dài khiến cháu bé 2 năm nay, thỉnh thoảng lại bị ngất và phải chịu những cơn đau tức ngực. Đây là bệnh gây những cơn rung thất, tim đập nhanh, nguy cơ ngừng tim, dẫn đến tử vong cao. Việc điều trị bằng phương pháp can thiệp đặt máy chống rung tự động vẫn được ứng dụng nhưng ngay cả với người lớn, hiện có rất ít người đặt vì máy hiện đại, chi phí rất cao. Còn đặt cho trẻ em, ngay cả trên thế giới cũng mới ghi nhận vài ca.

Niềm hạnh phúc không chỉ của gia đình cháu bé mà còn là niềm vui của cả đội ngũ y bác sĩ. Với sự sáng tạo và tâm huyết, họ tiếp tục để thêm nhiều nữa những trái tim không bị lỗi nhịp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước