Lan tỏa niềm đam mê đọc sách qua Ngày Sách và Bản quyền thế giới

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:47 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, Ngày Sách và Bản quyền thế giới đã trở thành hoạt động văn hóa không thể thiếu của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

23/4 là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Đây là sự kiện hàng năm, được ấn định bởi tổ chức giáo dục khoa học văn hóa của Liên Hợp Quốc - Unesco - nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, đẩy mạnh các hoạt động xuất bản cũng như bảo vệ quyền tác giả tác phẩm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Tạ Quang Bửu hay bác sỹ Tôn Thất Tùng... đều là những nhân vật lỗi lạc của lịch sử. Dù mỗi người thống trị một lĩnh vực nhưng tựu chung, công thức thành công của những con người kiệt xuất này đến từ một con đường đọc sách và tự học. Đây cũng là ý nghĩa mà cuốn sách Những tấm gương ham đọc sách và tự học gửi đến độc giả - thu nạp tri thức là chìa khóa của thành công.

Những tấm gương ham đọc sách và tự học như một lời gợi nhắc về giá trị của sách trong đời sống. Thu nạp tri thức ngày nay không chỉ dựa vào một nguồn là sách nhưng rõ ràng đây là công cụ đáng tin và chính thống nhất. Khi người đọc hoang mang giữa bão thông tin của thời đại số, sách chính là kim chỉ nam. Muốn sách tiếp cận hơn với công chúng, không có cách nào khác là phổ biến xuất bản phẩm có giá trị thực sự. Mà điều đó cần các đơn vị phát hành sách phải chủ động. Câu chuyện này đã được chú trọng hơn qua hàng chục sự kiện được các đơn vị tham gia tổ chức ngay trong hội sách năm nay.

30.000 đầu sách được 87 đơn vị tham gia hội sách gửi tới công chúng. Đây là con số không nhỏ cho thấy quy mô ngày sách không ngừng mở rộng. Thị trường sách vẫn sôi động và hông phải đến ngày sách người ta mới đọc sách. Ngày sách đơn thuần là hoạt động gợi nhắc về sự tồn tại của những cuốn sách - khởi nguồn của tri thức. Khi các cuốn sách có giá trị xuất hiện, khi các nhà xuất bản chủ động tiếp cận độc giả thì sách vẫn có chỗ đứng. Văn hóa đọc đương đại dù có thay đổi như thế nào, sách điện tử, Internet dù phát triển đến đâu cũng không thay thế được.

Bí quyết giúp trẻ yêu thích đọc sách Bí quyết giúp trẻ yêu thích đọc sách

VTV.vn - Trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (20/4), TS Nguyễn Thụy Anh đã không ngần ngại chia sẻ bí quyết để giúp trẻ yêu thích đọc sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước