Ở làng bún Vân Cù, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hầu như nhà nào cũng sáng đèn từ sớm để chuẩn bị làm bún từ buổi sáng. Để có được sẵn các nguyên liệu làm bún vào lúc sáng sớm, từ buổi chiều, tối hôm trước, họ phải ngâm gạo, xay gạo và chuẩn bị mọi thứ.
Để làm nên những sợi bún cần rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cần có những bí quyết riêng để làm nên sợi bún thơm ngon.
Trải qua thời gian dài, nghề làm bún ở Vân Cù đã có nhiều thay đổi. Bà con tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. Trước đây, bún chủ yếu được làm thủ công nhưng giờ đây, các thiết bị máy móc hiện đại đã được đưa vào phục vụ sản xuất bún. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, máy móc làm tăng năng suất và giúp thu nhập của bà con nơi đây ổn định hơn.
Tại làng Vân Cù có khoảng 160 hộ gia đình, chiếm 50% số hộ trong làng trực tiếp sản xuất bún. Mỗi ngày, các lò bún ở làng bún Vân Cù cung cấp ra thị trường hơn 22 tấn bún các loại. Hộ nào ít có thể sản xuất 1-2 tạ, hộ làm nhiều là 3-4 tạ/ngày.
Bởi vì bún không giữ được lâu, phải tiêu thụ ngay trong ngày để có hương vị thơm ngon nên nhu cầu tiêu thụ nhanh rất quan trọng với bà con ở làng nghề này.
Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư hệ thống nước thải dài hơn 3km trên đtoàn thôn Vân Cù. Vhính vì vậy, làng Vân Cù luôn đảm bảo vệ sinh môi trường
Từ những rổ bún, gắn bó với làng nghề truyền thống của bà con mà làng Vân Cù ngày nay đã có nhiều thay đổi, đời sống của người dân ngày càng phát triển. Mỗi ngày, bà con ở đây đều cảm nhận những niềm vui khi họ được gắn bó với nghề truyền thống của địa phương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!