Làng cổ độc nhất vô nhị dưới lòng đất 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 14/08/2019 06:10 GMT+7

VTV.vn - Tại ngôi làng cổ Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam là những ngôi nhà nằm sâu dưới lòng đất 6-7 mét. Nhiều ngôi nhà hơn 200 năm là nơi sinh sống của 5-6 thế hệ.

Người xưa xây nhà kiểu này để giữ ấm mùa đông và tránh cái nắng gay gắt mùa hè. Dù xã hội hiện đại nhưng người dân nơi đây vẫn thích sống như kiểu xưa.

Nhà có hình vuông hoặc hình chữ nhật có cạnh 10-12 m. Mùa hè, nơi đây mát mẻ khoảng 20 độ C còn mùa đông dù có tuyết rơi nhưng nhiệt độ nhà dưới lòng đất khoảng 10 độ C.

Để xây một ngôi nhà thường mất 2- 3 năm. Mỗi căn đều có một đường hầm nối với thế giới bên ngoài qua một sân chung. Những sân sinh hoạt chung là nơi diễn ra các lễ hội, sinh hoạt cộng đồng.

Hiện có khoảng gần 10.000 ngôi nhà tại đây. Nhiều nhà là điểm đến thu hút du khách. Làng cổ Tam Môn Hiệp được xem là niềm tự hào của người dân địa phương. Vì ngôi làng mang lại nguồn thu lớn nên người dân càng ý thức trong việc bảo tồn.

Cùng với việc bào tồn giá trị cổ truyền, thiên nhiên phong cảnh hữu tình mà nhiều địa phương của Trung Quốc đã biết phát triển du lịch trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, giúp kinh tế địa phương ngày càng khá giả.

Mùa hoa - Mùa du lịch ở Trung Quốc Mùa hoa - Mùa du lịch ở Trung Quốc Sức hút từ những tiệm bánh hàng trăm năm tuổi ở Trung Quốc Sức hút từ những tiệm bánh hàng trăm năm tuổi ở Trung Quốc Bên trong hang động có thể chứa vừa... 4 đại kim tự tháp Giza ở Trung Quốc Bên trong hang động có thể chứa vừa... 4 đại kim tự tháp Giza ở Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước