Lao động chợ Long Biên nhọc nhằn mưu sinh những ngày cận Tết

Trọng Oanh-Thứ tư, ngày 25/01/2017 07:11 GMT+7

VTV.vn - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, những người lao động tại chợ Long Biên vẫn miệt mài làm việc, mong kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Chợ Long Biên nằm trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội), là chợ đầu mối lớn chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản cho người dân Thủ đô. Tại đây, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe chở hàng hóa từ khắp nơi đến hoạt động buôn bán. Đây cũng chính là nơi tập trung nhiều lao động tự do đến từ các tỉnh.

Những ngày cuối năm, nhà nhà chuẩn bị mua sắm Tết, nhưng với những người lao động tại chợ Long Biên lại tất bật với công việc. Bắt đầu từ 22h đêm, khu chợ hoạt động tấp nập và nhộn nhịp, những chuyến xe tải chở hàng hóa từ khắp nơi nối đuôi nhau vào chợ, còi xe inh ỏi. Lúc này, người lao động như thói quen phản xạ, chạy thẳng ra những chiếc xe chất đầy hàng hóa để nhận việc. Phần việc của họ thường là những việc nặng nhọc như bốc vác, đẩy xe hàng…Tiền thù lao cho mỗi buổi làm việc tùy thuộc vào lượng hàng hóa được thuê mướn vận chuyển.

Lao động chợ Long Biên nhọc nhằn mưu sinh những ngày cận Tết - Ảnh 1.

Người lao động tại chợ Long Biên miệt mài làm việc những ngày giáp Tết

Chị Thỏa, lao động tại chợ Long Biên cho biết, chị ra chợ tìm việc từ 22h đêm và làm việc tới 7h sáng hôm sau, việc gì cũng làm, miễn sao có thu nhập. Trung bình mỗi buổi làm việc tiền công được khoảng 200 - 250 nghìn đồng, giáp Tết việc nhiều hơn, chịu khó cũng được khoảng 300 - 400 nghìn đồng/buổi.  "Gần Tết hàng hóa nhiều hơn nên tôi tranh thủ làm kiếm thêm thu nhập. Công việc vất vả lắm, không phải ai cũng làm được những việc nặng nhọc này, chỉ có những người có sức khỏe và quen với lao động chân tay mới làm được." Chị Thỏa chia sẻ thêm. 

Lao động chợ Long Biên nhọc nhằn mưu sinh những ngày cận Tết - Ảnh 2.

Gánh hàng nặng trĩu vai nhưng người đàn ông vẫn bước nhanh thoăn thoắt.

Một lao động khác là anh Hướng, quê Thanh Hóa tâm sự: "Nếu tiết kiệm chi tiêu mỗi tháng cũng bỏ ra được 3 - 4 triệu đồng gửi về quê. So với làm ruộng thì công việc này thu nhập cao hơn nhưng vất vả lắm, những hôm trời lạnh, mưa gió cũng phải đi làm."

Công việc vất vả là thế, nhưng với họ có được việc làm là điều may mắn. Khi có việc đều đặn họ mới góp nhặt những đồng tiền ít ỏi gửi về quê lo cho gia đình. Theo tìm hiểu, những lao động tại chợ Long Biên đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Họ đến từ vùng quê nghèo khó của các tỉnh như Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh… Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hàng hóa từ nhiều nơi được nhập về chợ, nhu cầu thuê mướn cao, vì vậy họ cố trụ lại để làm việc, mong kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước