Lao động “tóc bạc” giải quyết khó khăn thiếu nhân công tại Nhật Bản

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 17:43 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề già hóa dân số, thiếu lao động của Nhật Bản đã được chính những người già tại nước này giải quyết bằng cách tiếp tục lao động trong những năm tháng hưu trí.

Hiện 25% dân số Nhật Bản đang trong độ tuổi 65 trở lên. Cùng với xu hướng gia tăng toàn cầu, tình trạng dân số già tại Nhật Bản dự đoán sẽ tăng 40% trong 50 năm tới trong khi tỉ lệ sinh không thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc lực lượng lao động sẽ giảm; dẫn tới những sức ép nặng nề lên nền kinh tế khi số lượng người sống phụ thuộc vào hệ thống an sinh xã hội ngày một tăng và lực lượng lao động không có nguồn nội sinh thay thế cần thiết.

Nhu cầu lao động ở Nhật Bản hiện rất cao, tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 2 thập kỷ qua. Những người già ở Nhật Bản không chỉ lao động để phục vụ mục đích cá nhân mà đây còn là áp lực từ thị trường và được khuyến khích bởi Chính phủ. Nhật Bản hiện đã tăng độ tuổi nhận lương hưu lên 65 tuổi, khuyến khích các công ty giữ lao động lại làm việc lâu hơn và tích cực thuê những người nghỉ hưu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước