Lê Hàn Quốc giả được bày bán tràn lan trên thị trường

P.V-Thứ sáu, ngày 26/11/2021 17:30 GMT+7

VTV.vn - Vì giá thành cao hơn so với các mặt hàng lê khác nên lê Hàn Quốc đang được giả mạo tem mác và nguồn gốc xuất xứ để bày bán tràn lan trên thị trường.

Quả lê Hàn Quốc có độ giòn và vị ngọt, thơm, mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng, được bảo quản rất kỹ lưỡng và đẹp mắt. Gần đây, trên thị trường Việt Nam đang rất ưa chuộng loại hoa quả nhập khẩu có xuất xứ từ Hàn Quốc như: nho, đào, dâu tây, hồng… Đặc biệt là loại lê nâu Hàn Quốc, đa số được bán với giá thành khá cao.

Tuy nhiên, không khó bắt gặp các loại hoa quả Hàn Quốc được bày bán tràn lan tại các cửa hàng hoa quả từ bình dân đến cao cấp và trên "chợ mạng". Nguyên nhân là do các thương lái, địa điểm bán lẻ đang kinh doanh các mặt hàng hoa quả được làm nhái nhãn mác và chào bán với nguồn gốc xuất xứ giả mạo.

Lê Hàn Quốc giả được bày bán tràn lan trên thị trường - Ảnh 1.

Lê Hàn Quốc được nuôi trồng và bảo quản theo tiêu chuẩn chất lượng cao

Nguyên nhân của việc hoa quả Hàn Quốc xuất khẩu được bán ra với giá thành cao là do kỹ thuật nuôi trồng được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế, không sử dụng chất hóa học độc hại, được thu hoạch và bảo quản rất cẩn thận, loại bỏ những quả xấu và xuất khẩu sang Việt Nam với hình thức đẹp mắt. Cũng chính do nguyên nhân đó, mà thời gian bảo quản của mặt hàng nông sản tươi của Hàn Quốc không được lâu ngày bằng các mặt hàng hoa quả giả mạo khác. Những mặt hàng lê không rõ nguồn gốc xuất xứ rất dễ bị các địa điểm nuôi trồng, thương lái tiêm chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật không được cho phép, vì vậy người tiêu dùng phải hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe.

Mặt khác, bằng việc kinh doanh các sản phẩm trà trộn tràn lan như hiện nay, các địa điểm bán lẻ đang trực tiếp gây ảnh hưởng tới thị trường nhập khẩu, thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất nhập hoa quả chân chính và gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh hoa quả Hàn Quốc, điều này dẫn tới chính các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu Hàn Quốc tại Việt Nam cũng lên tiếng. Theo ông Lee Kwang Sung – phó tổng giám đống của Tập đoàn phân phối Nông thủy sản và thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam:

"Người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra tem K-pear và tem Hologram đặc trưng của sản phẩm nông sản tươi Hàn Quốc, QR code dẫn tới website chính thống của Hàn Quốc để kiểm tra sản phẩm chính gốc. Vì các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Hàn Quốc luôn được quản lý theo quy chuẩn, vô cùng kỹ lưỡng, để có thể mang tới cho người tiêu dùng trải nghiệm tốt nhất. Rất hy vọng người tiêu dùng Việt Nam có thể tỉnh táo lựa chọn đúng sản phẩm mình cần với chất lượng tốt nhất đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc!"

Lê Hàn Quốc giả được bày bán tràn lan trên thị trường - Ảnh 2.

Vậy, để nhận biết lê Hàn Quốc với lê không rõ nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

- Hình dáng, màu sắc: Loại lê nâu Hàn Quốc quả có hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả đạt từ 6 - 8 lạng, cá biệt, có những quả có trọng lượng 1 kg.

- Hương vị: Nếu so về hình dáng thì hai loại lê này gần như giống nhau. Nhưng, nếu ăn thử mọi người vẫn có thể phân biệt được bởi do trồng ở hai nước có khí hậu khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ thấy lê Hàn Quốc khi ăn có vị ngọt, giòn, thơm. Nếu đem ngâm với mật ong rồi cho vào hấp cách thủy là vị thuốc chữa ho cực tốt cho trẻ nhỏ, còn các loại lê khác ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

- Thời gian bảo quản: Lê trên thị trường do chứa nhiều hóa chất bảo quản nên có thời gian bảo quản lâu hơn, thường là 2 tháng, thậm chí có thể để được 5 tháng.

Lưu ý:

- Để tránh mua phải lê kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín, cửa hàng có thương hiệu, tại các siêu thị lớn Vinmart, Lotte Mart, K-Market... vì cũng cùng với mức giá với khi mua ở những sạp, quầy bán hoa quả ngoài chợ, hay những cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Nên mua đúng mùa bởi lê trái mùa thường độc hại. Lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi bạn mua về, không cần rửa, để lê dựng đứng trong phòng với nhiệt độ thường, quả sẽ tự chín trong 2 - 5 ngày.

- Trước khi gọt, bạn nên ngâm vào nước muối loãng tầm 30 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước, sử dụng bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Lê Hàn Quốc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước