LiveSpo X-Secret, sản phẩm ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc xử lý viêm nhiễm phụ khoa

PV-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 16:28 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm nghiên cứu tại ĐH Khoa học - Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm probiotic hỗ trợ xử lý bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Năm 2019, đề tài khoa học "Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm probiotic từ một số loài Lactobacillus sp. và Bacillus sp. ứng dụng nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản cho phụ nữ" - mã số ĐT.12.19/CNSHCB được ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện và do PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà làm chủ nhiệm đã được các chuyên gia của đoàn công tác Bộ Công thương đánh giá đề tài có những sáng tạo trong cách xử lý vấn đề.

Đề tài đã giúp phát triển dòng sản phẩm giúp xử lý các bệnh lý liên quan bằng phương pháp cân bằng sinh học, thay thế cho việc sử dụng kháng sinh. Mặt khác, sản phẩm probiotic bào tử Bacillus sp. với đặc tính bền nhiệt, sẽ có sức sống cao hơn hẳn các probiotic dạng vi khuẩn; do đó giúp tăng hiệu quả của sản phẩm.

LiveSpo X-Secret, sản phẩm ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc xử lý viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 1.

Buổi kiểm tra nhiệm vụ khoa học do ĐH KHTN (ĐH QGHN) thực hiện

Trải qua thời gian nghiên cứu gần 2 năm, đề tài đã hoàn thành gần 90% các công việc so với tiến độ được giao. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn thuộc nhóm Lactobacillus và Bacillus, bao gồm những chủng mới được phân lập từ người Việt Nam. Sau quá trình đánh giá các đặc tính, tập trung vào tính kháng vi sinh vật gây nhiễm trùng âm đạo, nhóm tiến hành nghiên cứu tạo các chủng vi khuẩn phù hợp ở quy mô pilot cũng như xây dựng mô hình công nghệ sản xuất probiotic chứa sinh khối Lactobacillus sp. và sinh khối Bacillus sp.

Theo PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà, sản phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm probiotic phụ khoa uy tín trên thị trường được nhập khẩu từ Anh Quốc.

LiveSpo X-Secret, sản phẩm ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc xử lý viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 2.

LiveSpo X-Secret, sản phẩm dạng xịt phụ khoa của đề tài

"Nếu ứng dụng quy trình công nghệ, thiết bị, nguyên liệu như nhóm nghiên cứu đang xây dựng trên quy mô sản xuất công nghiệp, người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm chất lượng tương đương với giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm ngoại nhập", PGS.TS. Hà khẳng định.

LiveSpo X-Secret, sản phẩm ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc xử lý viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 3.

PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà cùng các đồng nghiệp đang triển khai thí nghiệm

Theo thống kê có tới gần 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc các bệnh lý liên quan tới viêm nhiễm phụ khoa. Đây là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ sinh sống tại các nước nhiệt đới, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt thường nhật, sức khỏe sinh sản của giới nữ, tác động tiêu cực lên nhiều mặt của đời sống gia đình, đồng thời gây ra những gánh nặng về y tế cho xã hội.

LiveSpo X-Secret, sản phẩm ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc xử lý viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Trong số những bệnh lý liên quan thường gặp, viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra chủ yếu khi nhóm vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus) bị thay thế quá mức bởi nhóm vi khuẩn yếm khí (như Gardnerella vaginalis, Mycoplasma hominis…) gây mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo.

Nếu được duy trì và bổ sung đều đặn những vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bacillus (nhóm probiotic phổ biến) thì cơ thể có thể tự cân bằng vi sinh vật, tiêu hoá tốt hơn, hấp thu dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch; từ đó đẩy lùi các bệnh tật bao gồm cả những bệnh viêm nhiễm phụ khoa kể trên. Một số vai trò của lợi khuẩn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản phụ nữ:

- Sản sinh acid để duy trì giá trị pH dao động từ 3.5 đến 4.5 giúp âm đạo luôn luôn khỏe mạnh. Mất cân bằng độ pH sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển, gây nên các tình trạng ngứa, rát, khó chịu.

- Sản sinh H2O2 và kháng sinh tự nhiên để ức chế sự phát triển và tiêu diệt hại khuẩn; giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

- Cạnh tranh chỗ bám trong niêm mạc âm đạo với hại khuẩn, khiến cho hại khuẩn không còn chỗ bám nên chúng không có cơ hội gây bệnh đối với âm đạo.

- Làm giảm khả năng gây viêm nhiễm của hại khuẩn.

- Kích thích niêm mạc âm đạo sản sinh kháng thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhiễm của virus và hại khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín.

LiveSpo X-Secret là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài khoa học mã số ĐT.12.19/CNSHCB về phát triển probiotic cho phụ nữ, thuộc Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội với công dụng:

- Giúp kháng khuẩn, khử mùi hôi và cảm giác ngứa ngáy khó chịu của vùng kín

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản

- Phục hồi và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh âm đạo của người đang trong thời gian tuân thủ theo phác đồ điều trị bằng kháng sinh

- Phục hồi và cân bằng hệ vi sinh âm đạo

1

Sản phẩm ứng dụng công nghệ "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" với thành phần chứa trên 5 tỷ Bào tử lợi khuẩn sống Bacillus subtilis, Bacillus clausii, Bacillus coagulans và nước muối sinh lý 0,9% trong một ống 5ml.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về sức khỏe phụ khoa, độc giả vui lòng liên hệ 1900 8946

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước