Nước ép bí đao. Bí đao hay còn gọi là bí xanh, theo y học cổ truyền thì nó có tính mát, vị ngọt có công dụng giải nhiệt cơ thể hiệu quả, ngoài ra còn lợi tiểu, giúp giải độc, giảm béo... Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bí đao chứa hàm lượng natri cực thấp nên tốt cho những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phù nề, viêm thận. Ngoài ra, hạt bí đao còn chứa calabasinin, uroenzim có tác dụng thanh phế nhiệt, tiêu đờm giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp hiệu quả.
Trà xanh là đồ uống cực tốt giúp giải nhiệt là điều không thể bàn cãi, điều kỳ diệu trong những chiếc lá trà xanh chính là hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh nhất có nguồn gốc từ tự nhiên giúp giải trừ mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể khi làm việc ở cường độ cao, hơn nữa trà xanh còn làm mát da, giúp loại bỏ độc tố và làm làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4-5 cốc trà xanh sẽ giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áo, mỡ máu và xơ vữa động mạch.
Nước râu ngô. Râu ngô bạn có thể dùng tươi hoặc phơi khô rồi dùng chung với mía lau, lá nếp nấu lên để thay cho nước uống hàng ngày. Loại nước này có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt rất tốt cho người cao huyết áp.
Nước bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Đặc biệt trong sắn dây còn có chất isoflavon giúp làm giảm huyết áp, tăng lượng máu lên não nên cũng là đồ uống phòng cao huyết áp.
Rau má có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Nước rau má thường dùng khi bị sốt, chảy máu cam, mụn nhọt, rôm sảy, khi chức năng giải độc gan suy yếu hay dùng cho sản phụ ít sữa cho con bú.
Nước ép dưa hấu cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt với citrulline và lycopene là hai hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Nước dừa là đồ uống giải khát được nhiều người sử dụng, nước dừa có vị ngọt ấm, không độc, giúp cơ thể tăng cường trí lực.
Cam và chanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là tinh dầu và acid citric đặc trưng. Các chất dinh dưỡng này cực tốt cho việc chuyển hoá dinh dưỡng, chống lão hoá và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cam và chanh tươi có tác dụng thanh nhiệt cực tốt, ngoài ra nó còn hiệu quả trong việc làm đẹp. Một ly nước cam hoặc chanh ép trong ngày sẽ giúp xua tan nắng nóng, làm cho cơ thể dịu trở lại.
Nước atiso. Việc sử dụng bông hoa atiso nấu nước uống dành cho mùa nóng là thói quen khá phổ biến. Atiso có tính đắng hơi ngọt, bông nấu chín có tác dụng bổ gan, lợi tiểu và chống độc còn rễ dùng trong trường hợp bị thấp khớp, thống phong hoặc vàng da.
Đã từ rất lâu, nước vối đã được ông bà ta sử dụng như thức uống hàng ngày vừa giúp giải khát, giải nhiệt hiệu quả. Hơn nữa đây còn là thức uống giúp lợi tiểu, thanh mát thích hợp cho tất cả các mùa trong năm nhất là mùa nóng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.