Loại sữa nào tốt cho sức khoẻ nhất?

A (Theo INTEGRIS)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nguyên chất, không béo, giảm, tách béo, hạnh nhân, đậu nành, gạo - con đường đi bán sữa của các cửa hàng tạp hóa không ngừng mở rộng.

Ngày nay, với sữa uống, chúng ta đã tiến rất xa so với những ngày sữa chỉ đơn giản là chọn sữa chocolate hoặc sữa trắng bình thường. Vậy các loại sữa bây giờ phong phú như thế nào và bạn có thực sự hiểu về sữa không?

Khái niệm cơ bản về sữa bò là gì?

Loại sữa nào tốt cho sức khoẻ nhất? - Ảnh 2.

(Ảnh: The Voice of Women)

Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày cho người lớn và trẻ em từ 9 tuổi trở lên cần uống khoảng ba cốc sữa để giúp đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày về các chất dinh dưỡng như canxi tăng cường xương và vitamin D. Nhưng loại sữa bò nào là tốt nhất cho bạn? Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn và cần trong chế độ ăn uống của bạn?

Như bạn có thể thấy bây giờ, gần như mọi cửa hàng đều bán sữa nguyên chất, giảm béo và tách béo, nhưng một số người có thể không biết những thuật ngữ đó thực sự có nghĩa là gì. Khi sữa được chế biến, các mức chất béo khác nhau có thể được loại bỏ (hoặc tách béo).

Sữa nguyên kem là sữa bò chưa tách bỏ hàm lượng chất béo. Sữa vẫn giữ được chất béo (khoảng 3,5%) và hơi đặc. Trong khi đó, sữa giảm chất béo giữ lại 2% chất béo.

Sữa tách béo (còn được gọi là sữa không béo) hoàn toàn không chứa chất béo. Quá trình chế biến này làm giảm lượng calo và làm thay đổi một chút hương vị của sữa.

Sữa tách béo làm mất đi các lợi ích dinh dưỡng khi chế biến. Vì thế, hầu hết các nhà sản xuất sau đó tăng cường sữa của họ bằng chất rắn để phục hồi vitamin và độ đặc, mặc dù việc tăng cường chất dinh dưỡng còn gây tranh cãi. Ngoài ra, việc cho bò uống thêm hormone tăng trưởng (rBST) để hỗ trợ sản xuất sữa cũng gây ra nhiều tranh cãi.

Một số nhà sản xuất sữa đã bắt đầu cung cấp sữa không có rBST lấy từ những con bò được nuôi thả rông, được cho ăn cỏ để giải quyết những lo ngại này. Theo Phòng khám Cleveland, bò ăn cỏ không chỉ tạo ra sữa với nhiều axit béo omega-3 có lợi hơn đáng kể, mà vì chúng ít bị căng thẳng hơn so với bò nuôi thông thường, chúng cũng có xu hướng sản xuất nhiều sữa hơn và sữa giàu hơn.

Loại sữa nào tốt cho sức khoẻ nhất? - Ảnh 4.

(Ảnh: The Voice of Women)

Lợi ích của sữa bò là gì?

Sữa cung cấp một số yêu cầu chính về chế độ ăn uống, nhưng mức độ chất dinh dưỡng trong mỗi loại sữa có thể khác nhau một chút.

Sữa tách béo giữ lại lượng protein gần giống như sữa nguyên chất nhưng mất đi một số hàm lượng vitamin trong quá trình chế biến và loại bỏ chất béo. Vitamin A và D, hòa tan trong chất béo, được bổ sung trở lại thông qua tăng cường.

Dưới đây là bảng phân tích lượng protein, kali và canxi được tìm thấy trong một khẩu phần (một cốc) của mỗi loại sữa:

- Sữa nguyên kem chứa 8 gam protein, 9% giá trị kali hàng ngày của bạn và 27% giá trị canxi hàng ngày của bạn.

- Sữa giảm chất béo chứa 8 gam protein, 9% giá trị hàng ngày của bạn về kali và 29% giá trị hàng ngày của bạn về canxi.

- Sữa tách béo chứa 8 gam protein, 10% giá trị kali hàng ngày của bạn và 29% giá trị canxi hàng ngày của bạn.

Dưới đây là bảng phân tích lượng vitamin A và vitamin D được tìm thấy trong một khẩu phần (một cốc) của mỗi loại sữa:

- Sữa nguyên kem chứa 5% giá trị vitamin A hàng ngày và 24% giá trị vitamin D hàng ngày của bạn.

- Sau khi tăng cường, sữa giảm chất béo chứa 9% giá trị vitamin A hàng ngày và 29% giá trị vitamin D hàng ngày của bạn.

- Sau khi tăng cường, sữa tách béo chứa 10% giá trị hàng ngày của vitamin A và 25% giá trị hàng ngày của vitamin D.

Sữa nào tốt hơn cho sức khỏe?

Loại sữa nào tốt cho sức khoẻ nhất? - Ảnh 8.

(Ảnh: The Voice of Women)

Sữa giảm chất béo và sữa tách béo có ít calo hơn và lượng vitamin cao hơn sữa nguyên chất (nhờ tăng cường chất bổ sung). Chúng cũng có ít chất béo bão hòa hơn, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là làm tăng lượng cholesterol "xấu" của bạn và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Nhưng sữa giảm chất béo và sữa tách béo thường chứa nhiều đường bổ sung hơn sữa nguyên chất, đây cũng là điều không nên.

Mặc dù sữa tách béo và giảm béo có vẻ hấp dẫn đối với những người đang cố gắng giảm cân, nhưng vẫn còn rất nhiều tranh luận về việc liệu chúng có lợi hơn sữa nguyên chất trong việc giảm cân hay không.

Một số lượng lớn đường bổ sung trong sữa tách béo và sữa tách béo là một vấn đề đối với một số người. Trong khi đó, những người khác đặt vấn đề với các tác động có thể có đối với sức khỏe của quá trình củng cố.

Các nghiên cứu cho biết chất béo bão hòa trong sữa nguyên chất có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng và no lâu hơn so với việc uống sữa giảm chất béo hoặc tách béo.

Cho dù bạn thích loại nào, khi chọn loại sữa bò phù hợp nhất với bạn, hãy cân nhắc lợi ích của từng loại và xác định loại sữa nào đáp ứng các yêu cầu về nhu cầu dinh dưỡng và sở thích cá nhân của bạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước