Lớp học ballet khuấy động thị trấn Soweto, Nam Phi

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: AFP/City Press-Thứ tư, ngày 10/08/2016 13:31 GMT+7

VTV.vn - Những người tổ chức lớp học ballet này đã có một bước đi rất gan dạ với mục tiêu giúp cộng đồng ballet tại Nam Phi trở nên đa dạng và cân bằng hơn.

Bộ môn ballet ra đời vào thế kỷ XV, khoảng thời kỳ phục hưng tại Italy. Vì người châu Âu lúc đó đặc biệt đề cao học vấn và các loại hình nghệ thuật cao cấp nên ballet giai đoạn mới hình thành chỉ dành riêng cho những người thuộc tầng lớp quý tộc và hoàng gia. Tuy nhiên, theo thời gian, môn nghệ thuật này đã có những biến thể nhất định và được phát triển rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tại thị trấn nhỏ Soweto, hơn 20 năm sau sự kết thúc của chế độ Apartheid, người dân nơi đây vẫn đang đấu tranh với những tàn dư của nạn phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, lớp học múa đặc biệt Black Ballet được tổ chức tại Nam Phi, cách xa hẳn 1 châu lục so với Italy, nơi khởi nguồn của nghệ thuật ballet.

Môn nghệ thuật này trong nhiều năm qua chỉ dành riêng cho thành phần thiểu số người da trắng tại Nam Phi. Chính vì thế, sự ra đời của lớp học Black Ballet là một quyết định táo bạo.


Cô giáo Maria đang hướng dẫn các học viên của lớp học Black Ballet.

Cô giáo Maria đang hướng dẫn các học viên của lớp học Black Ballet.

Giáo viên của lớp học múa này là cô Maria, từng là huấn luyện viên cho nhiều nghệ sĩ ballet chuyên nghiệp. Khi đến với thị trấn nhỏ Soweto, cô đặt mục tiêu tìm ra vũ công ballet của tương lai và giúp các nghệ sĩ ballet da màu vươn ra thế giới.

Thú vị hơn, các học viên buổi sáng của Maria sẽ trở thành những cô giáo nghiệp dư vào buổi chiều để dạy lại cho nhiều em nhỏ các bước nhảy họ vừa học được.

Mong muốn lớn nhất của Maria cùng những học viên lứa đầu của cô là tiếp tục được huấn luyện hàng ngàn vũ công ballet người da màu khác, mang môn học này đến thật gần với những con người đã bị loại ra khỏi đặc quyền nghệ thuật này quá lâu tại Nam Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước