Khoai tây từ lâu đã bị coi là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chứa nhiều carbohydrate trong họ rau. Nhưng với nghiên cứu mới xuất hiện, danh tiếng tiêu cực này đang được xoá bỏ cho khoai tây. Thay vào đó, mọi người đang nhận ra rằng chúng là một lựa chọn hợp túi tiền, ngon và no, với những lợi ích bổ sung như hỗ trợ giảm cân.
Tại sao khoai tây có tiếng xấu?
Khoai tây, một loại rau giàu tinh bột thuộc họ củ, chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin C. Chuyên gia dinh dưỡng Leanne Elliston của Nutrition Australia cho biết: "Tuy nhiên, cùng với khoai lang và ngô, chúng là những loại rau duy nhất có chứa calo".
Theo Leanne, mọi người thường cho rằng thực phẩm chứa nhiều kilogam là không tốt cho chúng ta, ngay cả khi những thực phẩm này là một loại carbohydrate lành mạnh cung cấp cho chúng ta năng lượng mà cơ thể chúng ta cần – đó là lý do tại sao, cô ấy nói, một số người coi khoai tây là không tốt.
Ứng cử viên tiến sĩ của Đại học Edith Cowan Pratik Pokharel gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu về khoai tây khiêm tốn khẳng định rằng khoai tây chắc chắn không có hại cho sức khỏe.
Pratik nói: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khoai tây nói chung không nên bị quỷ ám. Điều cần thiết là phải hiểu rằng chúng không tốt bằng các loại rau khác, chẳng hạn như rau lá xanh hoặc họ cải".
"Tuy nhiên, khoai tây vẫn là một loại rau và giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, chất xơ, caroten" - Pratik nói tiếp - "Và nếu sử dụng nó để thay thế cho ngũ cốc tinh chế và gạo trắng, thì khoai tây có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn".
Lợi ích của khoai tây
Tương đối dễ trồng, khoai tây luôn có sẵn trong các cửa hàng và rất đa năng, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời – đặc biệt là đối với các gia đình đông người hơn. Nhưng cũng có những lý do khác khiến mọi người có thể muốn đặt những miếng khoai tây lên đĩa của họ thường xuyên hơn.
Thứ nhất, loại củ nổi tiếng này rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Các loại khoai tây khác nhau có những lợi ích khác nhau với nghiên cứu cho thấy khoai tây tím và khoai tây màu có chất chống oxy hóa cao gấp ba đến bốn lần so với khoai tây trắng.
Một lý do chính đáng khác nữa để ăn khoai tây chiên là khả năng hỗ trợ giảm cân của chúng.
Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Louisiana, Hoa Kỳ, đã công bố một nghiên cứu gần đây cho thấy khoai tây là một lựa chọn thực phẩm giúp no lâu hơn, giúp những người ăn kiêng hạn chế cảm giác đói.
Những cách lành mạnh hơn để thưởng thức khoai tây
Nhiều người mắc sai lầm với khoai tây là trong quá trình nấu nướng. Leanne cho biết chúng ta thường liên tưởng khoai tây với những lựa chọn không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn hoặc khoai tây nghiền với bơ và kem.
Cô giải thích: "Tất cả những thứ này đều có hương vị tuyệt vời nhưng lại chứa nhiều calo hơn so với khi chúng ta nấu và chế biến khoai tây theo cách lành mạnh hơn".
Leanne khuyên bạn nên bỏ bơ và kem và tránh bất cứ thứ gì chiên ngập dầu như khoai tây chiên: "Thay vào đó, hãy chế biến chúng đơn giản như khoai tây nướng còn nguyên vỏ… hoặc, bạn cũng có thể nấu chúng trong lò vi sóng".
Nếu bạn nghiền khoai tây chiên, Leanne khuyên bạn nên bỏ bơ và kem, và có thể thêm một ít khoai lang. Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp và do đó phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.
Leanne nói: "Bạn cũng có thể cắt nhỏ khoai tây và biến chúng thành miếng còn nguyên vỏ, nấu chín trong một ít dầu ô liu".
Một mẹo khác cho bất kỳ ai đang cố gắng duy trì hoặc giảm cân là hãy để khoai đã nấu chín nguội bớt trước khi ăn.
Leanne nói: "Khoai tây nguội có GI thấp hơn… glucose được giải phóng vào máu chậm hơn nhiều, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!