"Mafia nước" hoành hành tại Pakistan

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố Karachi (Pakistan), thế giới "ngầm" kinh doanh nước sạch là một góc khuất đằng sau tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này.

Tại thành phố Karachi (Pakistan), từng dòng người nối đuôi nhau mang xô, chậu đi hứng nước từ những chiếc xe hiếm hoi cung cấp nước miễn phí từ nhà chức trách địa phương. Khu dân cư này không được kết nối với hệ thống cấp nước thành phố nên người dân nơi đây phải mua nước từ những xe thùng của các băng đảng buôn lậu nước.

Chị Nayla, người dân Karachi, chia sẻ: “Chúng tôi phải mua nước từ các xe chở này. Nước rất mặn và đục ngầu nhưng có giá từ 1.000 - 1.500 Rupi".

1.000 Rupi (khoảng hơn 200.000 đồng) cho số nước kém chất lượng như vậy. Trong vòng 60 năm qua, dân số tại thành phố Karachi đã bùng nổ từ 500.000 người lên tới 20 triệu người. Chính việc thiếu nước đã châm ngòi cho sự ra đời của các băng đảng mafia chuyên bán nước sạch với giá "cắt cổ". Thậm chí, ở đây còn hình thành một thế giới "ngầm" chuyên kinh doanh nước sạch. Chúng đào đường hầm để ăn cắp nước từ các nguồn cấp nước của thành phố rồi bán lại cho người dân.

Ông Ifikhar Ahmed Khan, Công ty nước và cấp thoát nước Karachi, cho biết: “Bọn chúng đã thành lập các vòi cấp nước bất hợp pháp. Chúng còn sử dụng súng để đe dọa và vận hành hệ thống cung cấp nước đó”.

Giá công khai của cơ quan cung cấp nước địa phương là từ 1 - 2 USD/m3 nước. Nhưng số nước này sẽ được mua đi, bán lại; khi bán lẻ đến người dân, giá nước có thể lên cao gấp 10 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước