Mạn bàn về chuyện tiền mừng tuổi

Linh Chi (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mừng tuổi là một đặc trưng của những ngày Tết bắt nguồn từ một phong tục lâu đời nhưng gần đây, chiếc phong bao mừng tuổi nho nhỏ này lại bắt đầu có sự thay đổi.

Nếu như trước đây, ở miền Nam hay ngoài miền Bắc, người ta xem tiền mừng tuổi cho trẻ em và cả người lớn là những đồng tiền mang ý nghĩa tượng trưng, vui vẻ, may mắn thì bây giờ một số người đã nhắc đến những món tiền mừng tuổi phải nhiều, phải có giá trị kha khá và đó dường như là sự biến tướng của mừng tuổi. Vậy nguyên nhân của điều này là gì?

Những ngày cuối năm, trong kế hoạch chi tiêu Tết của mỗi gia đình luôn có một khoản nhất định dành cho tiền mừng tuổi. Những năm gần đây, với nhiều người, tiền mừng tuổi thực sự là một khoản tiêu pha đáng kể trong những dịp Tết đến, bởi giá trị tiền mừng tuổi giờ ngày càng lớn.

Cứ mỗi dịp Tết đến, vấn đề tiền mừng tuổi lại nóng lên. Người ta bàn tán về nó trên mạng xã hội, trên báo. Thậm chí có người còn xin tư vấn “10 triệu tiền mừng tuổi của con, mua vàng hay gửi tiết kiệm?”. Điều này có nghĩa nhiều người thậm chí còn coi đó là một khoản tiền đủ để đầu tư tích trữ.

Tiền mừng tuổi cho trẻ em, thực sự là một vấn đề đối với nhiều người lớn. Nhưng liệu trẻ em thực sự nghĩ gì về tiền mừng tuổi?

Nhìn chung, với các em, những phong bao mừng tuổi, chưa chắc đã là niềm vui lớn nhất mỗi dịp Tết đến. Thú vui của nhiều trẻ là ăn bánh chưng, bánh kẹo, được bố mẹ đưa đi chơi hay mua sắm quần áo, đồ chơi. Với chúng, tiền mừng tuổi sẽ để tặng bố, tặng mẹ hay bỏ ống tiết kiệm.

Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Mạnh Hà chia sẻ: “Các cháu càng lớn thì càng có nhu cầu về tiền. Và khi người lớn cứ ngày càng mừng tuổi nhiều tiền, tự nhiên trẻ sẽ hình thành nhu cầu. Và cứ thế dần dần sẽ khiến các cháu thực dụng hơn”.

Vài năm gần đây, người ta đã nói nhiều đến việc tìm lại ý nghĩa của phong tục mừng tuổi, người ta nhắc đến những cách dạy con trẻ ứng xử như thế nào với tiền mừng tuổi. Thế nhưng, thực ra việc thay đổi điều này hoàn toàn không hề phục thuộc vào những đứa trẻ này.

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Mạnh Hà, bản thân người lớn phải tự thay đổi, mừng tuổi ít đi. Và nếu ai cũng làm như thế, tự nhiên trẻ em nó sẽ mất dần sự chú tâm không nên có vào đồng tiền.

Như vậy, chiếc phong bì mừng tuổi là nỗi lo hay niềm vui đều là do người sử dụng nó mà thôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước