"Mạng nhện" dây điện ở một số thành phố châu Á

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 07:20 GMT+7

VTV.vn - Những đường dây điện chằng chịt như mạng nhện ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân không chỉ ở Tokyo mà còn ở các thành phố châu Á khác.

Ở một đất nước phát triển như Nhật Bản, cột điện và dây điện chằng chịt vẫn là những hình ảnh rất đỗi quen thuộc. Cột điện nối tiếp cột điện, len lỏi theo các con ngõ nhỏ. Dây điện vắt qua những cây hoa anh đào trên phố. Khi điều kiện tự nhiên không thuận lợi, hay xảy ra động đất, nguy cơ đổ cây hay đổ cột điện ở Nhật Bản càng cao.

Mạng nhện dây điện ở một số thành phố châu Á - Ảnh 1.

Dây điện chằng chịt ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Còn với Thủ đô Bangkok của Thái Lan, hệ thống dây điện còn chằng chịt hơn nhiều ở Nhật Bản. Chằng chịt đến nỗi những "mạng nhện dây điện" đã từng được coi là một "đặc sản" của thành phố này. 

Các đường dây điện dày đặc, chạy xuyên qua những tán cây cổ thụ. Rồi những đường dây điện, cáp viễn thông đan xen nhau trên khắp các con phố lớn ở Bangkok. Những hình ảnh này chắc chắn gây mất mỹ quan đô thị.

Mạng nhện dây điện ở một số thành phố châu Á - Ảnh 2.

"Mạng nhện" dây điện ở Bangkok, Thái Lan.

Trong lúc đi thăm thủ đô đất nước Chùa Vàng năm 2016, tỷ phú Bill Gates đã chụp bức ảnh về đường dây điện chằng chịt trên một con phố ở Bangkok rồi đăng lên facebook. Dù ông Bill Gates đã xóa bức ảnh trên Facebook sau đó nhưng các nhà lãnh đạo Thái Lan đã quyết định cho dỡ bỏ những đường dây làm mất mỹ quan thành phố này.

Loại bỏ các đường dây điện, các cột điện cao thế, Các con phố chắc chắn sẽ không chỉ đẹp hơn mà còn an toàn hơn. Đầu năm 2018, Cơ quan Điện lực thành phố Bangkok đã dỡ bỏ hơn 1.000 cột điện ở 3 con đường lớn nhất của thành phố, nơi có nhiều trung tâm thương mại và du lịch. 

Dự kiến trong vòng 5 năm tới, các nhà chức trách Thái Lan sẽ dỡ bỏ hơn 100 km dây cáp điện tại 39 tuyến đường và chuyển chúng xuống dưới đất.

Mạng nhện dây điện ở một số thành phố châu Á - Ảnh 3.

Ở nhiều thành phố của Việt Nam, hình ảnh này cũng không hiếm.

Còn ngay tại Việt Nam, những đường dây điện cũng chằng chịt, rắc rối ở nhiều nơi. Người dân đã quen với những hình ảnh này và có lẽ quen cả với những bất tiện mà những đường dây điện này mang đến.

Bangkok tuyên chiến với “mạng nhện” dây điện Bangkok tuyên chiến với “mạng nhện” dây điện Nhật Bản nỗ lực tái thiết đất nước sau 7 năm thảm họa động đất sóng thần Nhật Bản nỗ lực tái thiết đất nước sau 7 năm thảm họa động đất sóng thần TP.HCM nỗ lực ngầm hóa lưới điện TP.HCM nỗ lực ngầm hóa lưới điện

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI