Mặt trái của trái cây có múi

A (Theo Healthline)-Chủ nhật, ngày 17/04/2022 06:00 GMT+7

(Ảnh: fineartamerica)

VTV.vn - Mặc dù bức tranh tổng thể của cam quýt là khá tốt, nhưng vẫn có một vài nhược điểm tiềm ẩn.

Trong bài viết trước chúng ta đã được biết về 7 ưu điểm của các loại trái cây có múi (bưởi, cam, chanh, quýt...). Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vẫn có những nhược điểm.

1. Có thể gây ra sâu răng

Ăn nhiều trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là bởi vì axit trong trái cây họ cam quýt ăn mòn men răng. Đây là một nguy cơ đặc biệt nếu bạn nhâm nhi nước chanh cả ngày có nghĩa là bạn đang ngâm răng bằng axit.

Thật thú vị, một số hợp chất nhất định trong vỏ cam quýt có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xem thông tin đó có thể được sử dụng như thế nào.

Mặt trái của trái cây có múi - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

2. Nước ép trái cây không tốt cho sức khỏe bằng trái cây nguyên chất

Mặc dù nước ép cam và bưởi chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác thường có trong trái cây họ cam quýt nhưng chúng không hoàn toàn lành mạnh. Đó là bởi vì một phần nước trái cây cung cấp nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn một phần trái cây nguyên quả.

Có một số lý do giải thích tại sao đó lại là vấn đề. Đầu tiên, nhiều đường hơn trong mỗi khẩu phần dẫn đến nhiều calo hơn. Uống nước trái cây và đồ uống có hàm lượng calo cao khác có thể khiến bạn tăng cân.

Thứ hai, khi cơ thể bạn hấp thụ một lượng lớn fructose (một loại đường trong nước ép trái cây), nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và chuyển đến gan của bạn.

Nếu gan của bạn nhận được nhiều fructose hơn mức có thể xử lý, nó sẽ biến một số fructose thừa thành chất béo. Theo thời gian, những chất béo tích tụ đó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Lấy đường fructose từ toàn bộ trái cây không phải là một vấn đề, vì bạn đang ăn một lượng nhỏ hơn tại một thời điểm. Thêm vào đó, chất xơ có trong trái cây đệm đường fructose, khiến nó được hấp thụ vào máu chậm hơn.

3. Bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc

Mặt trái của trái cây có múi - Ảnh 2.

(Ảnh: fineartamerica)

Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi có thể là một vấn đề nếu bạn dùng một số loại thuốc. Có một loại enzym trong ruột của bạn làm giảm sự hấp thụ một số loại thuốc. Furanocoumarin, một chất hóa học trong bưởi, liên kết với enzym này và khiến nó không hoạt động bình thường. Kết quả là, cơ thể bạn hấp thụ nhiều thuốc hơn mức cần thiết.

Furanocoumarin cũng được tìm thấy trong cam tangelos và cam Seville (loại được sử dụng để làm mứt cam).

Có một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn bị ảnh hưởng bởi bưởi, bao gồm:

- Một số statin, cho cholesterol cao, bao gồm Lipitor và Zocor.

- Một số thuốc chẹn kênh canxi, cho bệnh cao huyết áp, bao gồm cả Plendil và Procardia.

- Cyclosporine, một loại thuốc ức chế miễn dịch.

- Một số Benzodiazepine, bao gồm Valium, Halcion và Versed.

- Các loại thuốc khác, bao gồm Allegra, Zoloft và Buspar.

Có nhiều lý do để ăn trái cây họ cam quýt. Chúng bổ dưỡng và chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim, rối loạn chức năng não và sỏi thận. Nhưng hãy cố gắng tiêu thụ toàn bộ trái cây, thay vì nhiều nước ép trái cây, vì hàm lượng đường cao có thể dẫn đến các vấn đề.

Nhìn chung, trái cây có múi rất tốt cho sức khỏe, ít calo và thuận tiện để ăn. Hầu hết mọi người có thể được hưởng lợi từ việc thêm nhiều cam quýt vào chế độ ăn uống của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước