“Mẹ đỡ đầu” – Gia đình mới của trẻ mồ côi do COVID-19: Khi những giọt nước mắt đã hong khô...

P.V-Thứ ba, ngày 28/06/2022 10:39 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (28/6) là ngày gia đình Việt Nam - ngày mà mỗi người Việt Nam chúng ta hướng lòng mình về tổ ấm...

Ngày 28/6 là ngày gia đình Việt Nam và từ nhiều năm nay, mỗi người dân sống trên mảnh đất hình chữ S đã quen thuộc với ngày này. Thế nhưng, tính đến tháng 4/2022, COVID-19 đã khiến cho 4.461 em nhỏ mồ côi, trong đó số trẻ mồ côi cả cha và mẹ là 193, số trẻ mất cha hoặc mẹ là 4.268 em. Đó là những nỗi đau và là khoảng trống trong hành trình trưởng thành của các em.

Chia sẻ với các em, chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động đã kết nối, vận động hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do COVID-19 và mồ côi do các nguyên nhân khác. 

“Mẹ đỡ đầu” – Gia đình mới của trẻ mồ côi do COVID-19: Khi những giọt nước mắt đã hong khô... - Ảnh 1.

Sau 8 tháng triển khai, chương trình Mẹ đỡ đầu đã vận động, kết nối, hỗ trợ, cam kết đỡ đầu cho 10.775 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có trên 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 có nhu cầu hỗ trợ.

Riêng trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 2022, Hội LHPN các tỉnh/ thành và các đơn vị, đã đăng ký nhận đỡ đầu cho 5.330 em nhỏ. Không chỉ góp phần lan toả những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, chương trình còn gói ghém trong đó tinh thần tương thân tương ái của con người Việt Nam với phương châm “Ở đâu có trẻ mồ côi - Ở đó có mẹ đỡ đầu”. 

Những người mẹ đỡ đầu có thể là bất kỳ ai - một hội viên hội liên hiệp phụ nữ, một cán bộ hưu trí, một công nhân, một tiểu thương… họ chung nhau tấm lòng dành cho con trẻ.

Những người phụ nữ, với vai trò người mẹ chăm sóc con cái của mình, giờ lại tiếp nối hành trình yêu thương trở thành Mẹ đỡ đầu của các em nhỏ mồ côi. Và trong ngày đặc biệt này của năm nay, tại Chuyển động 24h, khán giả sẽ được lắng nghe một câu chuyện thật đặc biệt – về 1 người mẹ đỡ đầu của 5 em nhỏ tại nơi từng là tâm dịch, thành phố Hồ Chí Minh.

Người mẹ đỡ đầu ấy là chị Lâm Quỳnh Hoa - Chi hội phó Chi hội phụ nữ Khu phố 5, Phường 14, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh. Chị Hoa tham gia tuyến đầu chống dịch tại địa phương và chị không khỏi xót xa khi chứng kiến những những người vợ bỗng chốc góa chồng, những đứa con trơ trọi vì mất đi người thân… Hiện chị là mẹ đỡ đầu của 5 em nhỏ mồ côi trong xóm. Không chỉ hỗ trợ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng các em, "mẹ đỡ đầu" còn là cánh tay kết nối các mạnh thường quân, tiếp sức các em trên đoạn đường phía trước.

“Mẹ đỡ đầu” – Gia đình mới của trẻ mồ côi do COVID-19: Khi những giọt nước mắt đã hong khô... - Ảnh 5.

Chị Lâm Quỳnh Hoa.

"Từ mẹ đối với mình rất thiêng liêng. Sau dịch, không chỉ những đứa con côi cút, bơ vơ, mà còn những người mẹ ngơ ngác, mất phương hướng và không biết sắp xếp cuộc sống thế nào. Vì thế, mình vừa vỗ về, chăm sóc các con, vừa tập trung ổn định tinh thần cho những người mẹ, những người vợ, khi học đang hoang mang, không biết sắp xếp cuộc sống của họ thế nào".

Chị Lâm Quỳnh Hoa.

Trên hành trình của “Mẹ đỡ đầu”, những sợi dây tình cảm được kết nối giữa mẹ và con, chia sẻ với nhau từ sách vở, mực bút, tới những bữa cơm thân tình. Có những người mẹ đỡ đầu trực tiếp, có những người mẹ đỡ đầu gián tiếp, chỉ có thể kết nối với nhau từ xa qua màn hình điện thoại… Nhưng tất cả đã góp phần tạo dựng 1 cuộc sống mới cho các em, bớt cô đơn, và vững vàng hơn trong hành trình phía trước.

“Mẹ đỡ đầu” – Gia đình mới của trẻ mồ côi do COVID-19: Khi những giọt nước mắt đã hong khô... - Ảnh 7.

"Lúc nào tôi cũng tâm niệm xem bé như là con gái của mình".

Chị Nguyễn Thị Huệ, Đồng Tháp.

Mỗi người chúng ta đều được sinh ra từ gia đình, và gia đình lại được sinh ra từ những trái tim ắp đầy những yêu thương. Những người mẹ đỡ đầu đã đến và trao cho những em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, một mái nhà để trở về với những vòng tay dang rộng. 

Sẽ không còn những giọt nước mắt, không còn những đớn đau, tủi hơn; mà nếu có chăng thì đó là những giọt nước mắt của tình yêu và niềm hạnh phúc. Ngày gia đình hôm nay, với các em nhỏ mồ côi vì COVID-19, có thể vắng đi cha ruột, mẹ ruột, nhưng phần nào bù đắp bằng những yêu thương của những người mẹ đỡ đầu. 

Khi những giọt nước mắt đã hong khô, những nụ cười lại nở trên những gương mặt trẻ thơ...

Ở nơi này, các em đã có thêm nhưng niềm vui mới, những mái ấm mới với sự bảo bọc, chở che...

...để mỗi ngày những tâm hồn bé nhỏ đều sống trong ngập tràn yêu thương.

Để lắng nghe nhiều hơn, trọn vẹn hơn những chia sẻ của những mẹ đỡ đầu - những người phụ nữ đã phần nào sưởi ấm trái tim những em nhỏ đã không còn gia đình trọn vẹn vì đại dịch COVID-19 - bạn hãy đón xem chương trình Chuyển động 24h hôm nay (28/6).

MẸ ĐỠ ĐẦU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước