Mẹ Đỗ Nhật Nam không cho con học trường điểm

Cuộc sống thường ngày-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 20:06 GMT+7

VTV.vn - Theo chị Phan Hồ Điệp –mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, các phụ huynh cần lựa chọn môi trường phù hợp nhất để tạo ra niềm vui học tập cho con mình.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam luôn được nhắc đến nhiều với tư cách dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam với khả năng nói tiếng Anh như gió cùng tài thơ phú, khả năng dẫn chương trình. Vừa qua, Nhật Nam vừa lọt vào danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi ACT do trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố.

Trên trường quay của chương trình Cuộc sống thường ngày, chị Phan Hồ Điệp –mẹ của Nhật Nam – đã chia sẻ những kinh nghiệm quý cho các bậc cha mẹ khi mùa thi đang đến gần.

Theo chị Phan Hồ Điệp, Nhật Nam đều tự chọn các kỳ thi. Trong những lần Nam thi ACT hoặc SSAT, Nam đều không nói cho mẹ biết từ trước mà chỉ thông báo khi có kết quả.

Chị Điệp cho biết: “Tôi muốn Nam tự chọn những kỳ thi bởi tôi nghĩ rằng, khi cháu tự chọn, cháu cần cảm thấy kỳ thi đó phù hợp với khả năng và phải thực sự yêu thích. Vì vậy, tôi thường khuyến khích Nam nếu cảm thấy phù hợp với kỳ thi nào thì hãy đăng ký kỳ thi đó”.

Lý giải về quyết định từ chối cơ hội học trường chuyên của con, mẹ của Nhật Nam chia sẻ: “Ở thời điểm đó, tôi cũng đã suy nghĩ và quyết định không cho Nam theo học vì nhiều lý do. Thứ nhất, khi Nam còn nhỏ, tôi cũng đã đặt ra một quá trình học tập dài hơi. Vì cháu có khả năng ngôn ngữ nên cháu sẽ tiếp tục phát triển khả năng này. Thứ hai là tôi rất muốn Nam có khả năng tự học, không chịu áp lực, coi học hành là động lực, niềm vui chứ không phải là áp lực đặt trên đôi vai mình”.

“Phương châm của tôi là ‘đi chậm lại để bước dài hơn’. Thay vì theo trào lưu, chúng ta cần ngẫm nghĩ để lựa chọn môi trường phù hợp nhất cho con mình. Theo tôi, môi trường đó trước hết cần an toàn và phải để trẻ tìm thấy niềm vui mỗi ngày và để học. Trong đó, ý nghĩa là của việc học là học trải nghiệm, học sáng tạo và quan trọng nhất là để trẻ có khả năng tự học. Vì vậy, tôi không quan trọng về việc học trường chuyên, trường điểm” - chị Điệp cho biết.

Mẹ của Đỗ Nhật Nam cũng chia sẻ quan điểm của mình về các trường chuyên, trường điểm: “Tôi cũng thấu hiểu mong muốn của các phụ huynh về một môi trường tốt, đã được kiểm định, giúp học sinh cọ xát, rèn giũa một cách tốt nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng, cần phải lựa chọn đúng khả năng của con mình”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước