Molam - Nhạc dân gian Thái Lan vươn ra thế giới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/02/2018 21:30 GMT+7

VTV.vn - Không giống những dòng nhạc dân gian chỉ phổ biến ở một vài địa phương hay trong phạm vi một quốc gia, nhạc Molam của Thái Lan đã được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Molam là một loại hình âm nhạc của người nông dân vùng Isan, giáp biên giới giữa Thái Lan và Lào. Tại Thái Lan, trong một thời gian dài, Molam bị coi là dòng nhạc dành cho những người nghèo. Để có được sự phát triển như ngày hôm nay, dòng nhạc này cũng đã phải trải qua không ít thăng trầm.

Nhạc Molam có chất dí dỏm nhưng cũng trữ tình, điều này được thể hiện qua âm thanh của một loại nhạc cụ truyền thống có tên là Kaen. Chính loại nhạc cụ bằng tre đặc biệt này là một trong những yếu tố hấp dẫn người nghe nhạc Molam.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở các yếu tố truyền thống, hiện người chơi nhạc Molam còn kết hợp thêm các nhạc cụ điện tử hiện đại. Một số ca sĩ khi biểu diễn Molam còn pha thêm chất phiêu và ngẫu hứng của nhạc Rock hay Jazz.

Nhờ sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mà hiện nay nhạc Molam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả trên thế giới. Một số ban nhạc Molam đã được mời đi lưu diễn tại các nước châu Âu và Đông Nam Á. Trong khi đó, cũng có ban nhạc đã được các nhà sản xuất nước ngoài mời phối hợp phát hành album.

Giờ đây, mỗi buổi biểu diễn nhạc Molam đều thu hút được rất đông người dân và du khách tới thưởng thức.

Hiện nay, có quan điểm cho rằng nhạc Molam hiện đại đã khác đi nhiều so với thể loại Molam truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, một số quan điểm khác lại cho rằng loại hình nghệ thuật này đang thay đổi để thích nghi với cuộc sống hiện đại. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, nhạc Molam đang nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Sáng tạo nhảy Popping với nhạc dân gian truyền thống cùng Milky Way Sáng tạo nhảy Popping với nhạc dân gian truyền thống cùng Milky Way

VTV.vn - Với khả năng sáng tạo độc đáo, những chàng trai trẻ của nhóm nhảy Milky Way đã tạo nên những tiết mục độc đáo, kết hợp nhảy Popping với nhạc dân gian truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước