Mong an nhiên bên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ

Trần Hướng-Thứ hai, ngày 14/06/2021 20:42 GMT+7

VTV.vn - Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt.

Và trong ngày này, người dân thường chuẩn bị những mâm cỗ cúng để thắp hương cầu mong những điều tốt lành may mắn đến với gia đình.

Mong an nhiên bên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ - Ảnh 1.

Hoa sen tự hái, trái ngọt trên cây, mâm cỗ cúng năm nay nhà cô Trịnh Thị Cúc (Thanh Hóa) chủ yếu là thức quả trong vườn và đồ tự làm. Chuẩn bị từ sáng sớm cô Cúc mong muốn có một mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ đầy đủ nhất.

Mong an nhiên bên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ - Ảnh 2.

Cô Trịnh Thị Cúc bên mâm cỗ Tết Đoan Ngọ

Cô Cúc chia sẻ: "Tết Đoan ngọ nhắc chúng ta nhớ việc diệt sâu bọ, bảo vệ môi trường và mong một cuộc sống bình yên".

Cỗ cúng Tết Đoan ngọ thường có hương, hoa, vàng mã, các loại hoa quả, xôi, chè và những sản vật tuỳ theo đặc trưng của từng vùng miền, nó thể hiện mong muốn của mỗi người dân thành tâm chuẩn bị cho ngày lễ.

Mong an nhiên bên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ - Ảnh 3.

"Cũng nhân dịp Tết Đoan ngọ, gia đình tôi và nhiều người còn cầu mong cho dịch bệnh COVID-19 mau qua để Việt Nam trở lại cuộc sống bình thường" - cô Cúc chia sẻ thêm.

Mong an nhiên bên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ - Ảnh 4.

Mâm cỗ cúng Tết đoan ngọ mỗi vùng miền một khác nhưng điểm chung có lẽ là lòng thành mong muốn một năm bình an và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước