Mũi máy bay thủng lỗ lớn vì chim

Theo Dân Trí-Thứ tư, ngày 16/03/2016 17:43 GMT+7

VTV.vn - Chiếc Boeing 737 khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow (Anh) bỗng có cú va chạm mạnh với chim trời khiến mũi máy bay bị thủng một lỗ lớn.

Rất may không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra.

Hình ảnh gây sốc cho thấy chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Egyptair bị thủng một lỗ lớn phần cánh mũi sau cuộc chạm trán với chim trời khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Heathrow (Anh).

Chặng đường bay của Boeing 737 đi từ thủ đô Cairo (Ai Cập) đến thủ đô London (Anh). Sự cố xảy ra khi máy bay chuẩn bị tiếp cận xuống đường băng thì bị chim trời đâm trúng chop mũi. Lúc đó, trên máy bay đang chở 71 hành khách.

Rất may mắn, máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay. Hiện không có báo cáo nào liên quan tới thiệt hại về người. Toàn bộ 71 hành khách được sơ tán ngay sau đó. Các kỹ sư cũng tiến hành sửa chữa, khắc phục hậu quả trong suốt 21 giờ đồng hồ. Sau đó, máy bay tiếp tục hành trình quay lại Ai Cập nhưng chưa hoạt động trở lại.

Phi công trưởng Steven Draper thuộc hãng hàng không Egyptair chia sẻ với báo chí: “Phần lớn các sự cố chim tấn công diễn ra vào khoảng thời gian máy bay cất và hạ cánh – thời điểm khá gần mặt đất. Mặc dù đôi khi một số loài chim bay ở độ cao cao hơn. Nhìn chung, các vụ va chạm thường xảy ra ở độ cao dưới 1000m”.

Ông Dai Whittingham, Giám đốc điều hành của Ủy ban An toàn chuyến bay bổ xung: “Những con chim càng lớn hoặc càng nặng sẽ gây ra mức độ thiệt hại nhiều hơn, do lực tác động liên quan tới vận tốc. Vận tốc càng lớn, độ phá hủy càng mạnh”.

Trước đó, trong lịch sử ngành hàng không từng chứng kiến những vụ va chạm tương tự xảy ra giữa chim trời và máy bay. Loài chim trời tưởng như vô hại, nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt sự cố hàng không. Gần đây nhất, “cuộc chạm trán” xảy ra giữa chiếc Boeing 737 của Turkish Airlines với một con chim lớn khiên sphi cơ bị hư hỏng nặng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước