Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này

Theo Đặng Ngoãn/Dân trí-Thứ tư, ngày 03/01/2018 06:06 GMT+7

Tránh làm đổ vỡ bát đĩa hay cãi cọ trong năm mới.

VTV.vn - Theo quan niệm dân gian của người Việt, những việc làm dưới đây được quan niệm là sẽ giúp bạn có được một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc.

Ăn nho

Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này - Ảnh 1.

Có lẽ nhiều người chưa biết đến phong tục này. Người ta quan niệm rằng, ăn 12 trái nho đầu năm sẽ có được 12 tháng may mắn, suôn sẻ.

Không vay mượn tiền đầu năm

Điều này đặc biệt cấm kị trong đầu năm mới. Người Việt quan niệm rằng mọi khoản nợ nên được thanh toán trước khi tết đến. Nếu còn để nợ cũ sang năm mới sẽ là gánh nặng khiến cả năm đó kinh doanh kém may. Nếu không có khả năng trả nợ trong năm thì cần có một cái hẹn, tránh việc bị đòi nợ hoặc chi trả tiền vào năm mới.

Mặc đồ có màu đỏ

Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này - Ảnh 2.

Mỗi người đều có những sở thích về trang phục khác nhau. Tuy nhiên trong những ngày đầu năm mới, bạn nên mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ, đặc biệt là màu đỏ - màu của sự may mắn. Ngoài trang phục ra một số đồ vật trang trí trong nhà ngày Tết cũng thường có màu đỏ nhằm đem lại sự may mắn, phú quý cho gia đình.

Kiêng quét nhà, vứt đồ

Trong quan niệm dân gian, quét nhà những ngày đầu năm mới là điều kiêng kị. Việc dọn dẹp nhà cửa được thực hiện từ trước Giao thừa để mồng một Tết tránh quét dọn nhà cửa hay vứt bỏ đồ vật trong nhà kể cả rác thải. Theo một điển tích của Trung Quốc, nếu quét nhà sẽ làm bay mất tài lộc đầu năm, cả năm đó sẽ nghèo túng, khánh kiệt.

Chọn ngày “lành” mở hàng

Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này - Ảnh 3.

Đối với người trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán điều này rất quan trọng. Ngày để chọn khai xuân bán hàng phải được xem cẩn thận, tránh việc chọn ngày xấu làm cả năm xui xẻo, bán hàng không thuận lợi.

Xông đất

Đây là phong tục truyền thống lâu đời trong dịp Tết Nguyên Đán. Vị khách bước vào nhà đầu tiên trong sáng mồng một tết sẽ được coi là xông đất. Người xông đất nếu có tuổi hợp với tuổi gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ đó.

Tránh đổ vỡ, cãi cọ

Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này - Ảnh 4.

Trong những ngày đầu năm mới, bố mẹ, ông bà thường nhắc nhở con cháu cẩn thận, tránh làm đổ vỡ bát đĩa hay cãi cọ. Vì như vậy sẽ có thể là sự dự báo điềm gở không may cho 12 tháng trong năm.

Những phong tục, tập quán trên đây không thể chắc chắn một điều rằng sẽ mang lại cho bạn một năm mới tình đầy túi, tiền đầy tim. Tuy nhiên, nhờ đó chúng ta có thêm niềm tin, sự hi vọng về một năm mới bình an, phú quý.

Tìm về phong tục Tết cổ truyền Tìm về phong tục Tết cổ truyền Thiên nhiên và phong tục Tết độc đáo ở vùng núi Việt Nam Thiên nhiên và phong tục Tết độc đáo ở vùng núi Việt Nam Ý nghĩa phong tục mừng tuổi trẻ em ngày Tết Ý nghĩa phong tục mừng tuổi trẻ em ngày Tết

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước