Đồng bào Khmer Nam Bộ có một đặc sản nổi tiếng, đó là loại cốm dẹp dẻo, thơm. Tuy làm từ hạt lúa nếp, nhưng cốm dẹp ở mỗi địa phương đều có đặc trưng riêng phụ thuộc vào cách chọn nguyên liệu và cách thức chế biến.
Người dân Khmer tỉnh Trà Vinh không chỉ nổi tiếng với mắm bò hóc, một món đặc sản nổi tiếng khác là cốm dẹp dẻo thơm đặc trưng. Theo quan niệm của người dân địa phương, chỉ những người sành ăn mới có thể biết đến món đặc sản này. Chất lượng là thế nhưng cách chế biến lại rất đơn giản.
Sản phẩm cốm dẹp Trà Vinh lâu nay thường chỉ được bày bán tại các chợ, phổ biến ở khu vực nông thôn trong tỉnh, hiếm khi được tiêu thụ ngoài tỉnh trừ một số người trực tiếp mua mang đi biếu bạn bè, người thân. Dù chất lượng dẻo thơm rất ngon, sản lượng cốm tiêu thụ còn ít, giá trị không cao.
Tại chợ quê, 1kg cốm dẹp được bán với giá chỉ khoảng 35.000 đồng. Tuy nhiên, khi được đóng vào bao bì cẩn thận cùng các phụ liệu cần thiết, với mỗi túi 250g, người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá 50.000 đồng. Ý tưởng đóng gói cốm dẹp thành sản phẩm tiện ích đang tạo điều kiện để đặc sản cốm dẹp Trà Vinh từ nay có thể vươn xa hơn nữa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!