Não bộ của nam giới và nữ giới có khác nhau không?

Mai Linh (theo ScienceAlert)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Qua 100 năm tìm hiểu, những chi tiết khác biệt giữa bộ phận quan trọng bậc nhất của con người dần được hé lộ theo thời gian.

Từ thế kỷ 19, các nhà khoa học nổi tiếng đã đặt ra nhiều nghi vấn về sự khác biệt giữa nam và nữ giới đến từ não bộ. Từ việc so sánh các phân thùy đại não, họ dần chuyển hướng sang những vùng đặc thù hơn kèm theo những câu trả lời thật sự thú vị được tổng hợp từ nhóm nghiên cứu của đại học Oklahoma (Hoa Kỳ).

Khác biệt trong giải phẫu đại thể: Không đáng kể

Não bộ của nam giới và nữ giới có khác nhau không? - Ảnh 1.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa não bộ hai giới đó là vùng dưới đồi với nhiệm vụ điều chỉnh hành vi và sinh lý sinh sản. Ở nam giới, kích thước của vùng này có phần lớn hơn qua các nghiên cứu kiểm chứng.

Từ thế kỷ thứ 21, vùng thể chai (corpus callosum) nối giữa hai bán cầu đại não được các nhóm nghiên cứu cho rằng có sự khác biệt kích thước ở hai giới. Thế nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa chứng minh được kích thước của chúng phụ thuộc vào giới tính qua việc phẫu tích.

Học tập, di truyền và nội tiết tố: Khiến não bộ thay đổi theo thời gian

Não bộ của nam giới và nữ giới có khác nhau không? - Ảnh 2.

Nghiên cứu vào năm 1959 trên loài gặm nhấm đã chứng minh việc tiêm nội tiết tố testosterone vào con cái có thể khiến não bộ thay đổi, kích thích hành vi tính dục nam. Việc “tái cấu trúc” não bộ bởi yếu tố này được các nhà khoa học cho rằng hoàn toàn có thể xảy ra, dù chưa thực sự rõ ràng.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền do gen cũng được đề cập về sự khác biệt bẩm sinh của não bộ. Điều này đã được kiểm chứng bởi loài chim sẻ vằn khi não của con đực có vùng bán cầu phải phát triển hơn hẳn để phát triển khả năng hót của bản thân. Tác động này về sau cũng được tìm thấy ở loài chuột khi thực nghiệm.

Cuối cùng, sự phát triển và hình thành của não bộ ngoài các yếu tố bẩm sinh còn phải kể đến quá trình học tập, tiến bộ của con người.

Sự thay đổi của các khớp thần kinh synapse ở cả hai giới sẽ phụ thuộc ít nhiều đến khả năng tiếp thu, sở thích môn học và tập luyện kỹ năng từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành. Ngoài ra, yêu cầu của ngành nghề bạn đang làm cũng kéo theo khác biệt giữa người với người.

Chẳng hạn ở nhóm tài xế lái xe tại Anh, một nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng vùng hồi hải mã (hippocampus) có phần đuôi dài hơn so với nhóm còn lại vài milimet - điều này chứng tỏ số lượng khác biệt lớn về synapse tại bộ phận này.

Điều này cho thấy, quá trình phát triển của mỗi người qua văn hóa, giáo dục lẫn môi trường sống có vai trò rất then chốt để tạo sự khác biệt về cấu trúc của não bộ ở hai giới, thay vì đơn thuần do bẩm sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước