Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

Người Lao Động-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Tam giác mạch thường nở rộ từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 nhưng nhiều du khách đến Hà Giang vào tháng 4 cũng có được niềm vui bất ngờ khi bắt gặp một rừng tam giác mạch nở

Một ngày cuối tháng 4-2015, chúng tôi trên hành trình khám phá Đông Bắc, dừng chân ở khu vực xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) rất bất ngờ khi bên đường, một rừng hoa tam giác mạch đang nở rộ. Nhiều người ngạc nhiên thốt lên: “Tam giác mạch cũng nở giữa mùa hè sao?”

Cánh đồng tam giác mạch phớt hồng dịu dàng dưới cái nắng sáng dịu nhẹ níu chân chúng tôi chụp hình, ngắm nghía thật lâu mà thấy vẫn chưa thỏa.

Theo người dân nơi đây, cánh đồng tam giác mạch này được trồng trái mùa nhằm thu hút khách du lịch. Du khách sau khi tham quan, chụp hình với tam giác mạch có thể trả cho người dân bản địa một chút tiền cảm ơn.

Trên đường đi, chúng tôi còn gặp tam giác mạch được trồng trên bìa rừng, hai bên đường nhưng hoa chưa nở nhiều.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, đơn vị khai thác tour đưa du khách khám phá hành trình Đông, Tây Bắc, cho biết vài năm gần đây, Hà Giang đang nỗ lực tạo nhiều dấu ấn với du khách, trong đó có tam giác mạch.

“Ý định của Hà Giang là đưa tam giác mạch trở thành một điểm nhấn du lịch, thu hút du khách không chỉ trong mùa thu từ tháng 9-11 mà tam giác mạch sẽ được trồng và nở quanh năm. Nên một số du khách bắt gặp tam giác mạch nở giữa mùa hè ở Quản Bạ là vậy” - ông Dũng giải thích.

Những cánh tam giác mạch phớt hồng mang lại cái đẹp dịu dàng cho cao nguyên đá
Những cánh tam giác mạch phớt hồng mang lại cái đẹp dịu dàng cho cao nguyên đá

Trước nay, nhiều người chỉ biết đến tam giác mạch như một loài hoa đẹp nhưng trong lần ghé thăm dinh của Vua Mèo (Vương Chí Sình) ở huyện Đồng Văn, Hà Giang, chúng tôi may mắn được nếm thử món bánh làm từ tam giác mạc.

Người dân bản địa lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt bắp nấu rượu, một số nơi để chăn nuôi gia súc.


Bánh tam giác mạch, món ngon độc đáo của vùng cao Hà Giang

Bánh tam giác mạch, món ngon độc đáo của vùng cao Hà Giang

Bánh tam giác mạch được nướng trên than hồng, hình tròn to như cái đĩa. Khi ăn, du khách bẻ từng miếng bánh mềm xốp (giống như bánh bò ở miền Nam). Ban đầu ăn có cảm giác hơi lạt nhưng một lúc vị thơm ngon, bùi bùi của tam giác mạch mới ngấm trong cổ họng…

Bánh tam giác mạch có thể ăn cùng thắng cố, giống như bánh bắp, bánh gạo…

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước