Ngất ngây vẻ đẹp mùa hoa hồng nở rộ ở Iran

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 15:44 GMT+7

VTV.vn - Các cánh đồng trồng hoa hồng như được khoác lên mình chiếc áo mới với những sắc màu tươi thắm của hoa hồng cũng như hương thơm ngạt ngào tỏa ra khắp vùng.

Thời điểm này là lúc hoa hồng nở rộ nhất tại nhiều vùng đất ở Iran. Đây là dịp những người trồng hoa rất bận rộn với công việc thu hoạch hoa hồng, trong khi rất đông du khách trong nước và nước ngoài cũng đổ về các vùng trồng hoa hồng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng.

Ngôi làng Qamsar được xem là trung tâm trồng hoa hồng ở Iran, những cánh đồng hoa hồng bạt ngàn. Ngay từ khi bình minh vừa ló rạng, người nông dân ở đây đã đổ ra khắp cánh đồng để hái những bông hoa hồng còn đẫm sương đêm theo phương pháp thủ công.

Do loại hoa hồng Mohammadi có cành cứng, chắc, nhiều gai nên đòi hỏi người hái phải mang bao tay để tránh bị trầy xước tay. Họ phải nhanh tay và nhẹ nhàng thu hái từng bông hoa hồng, vì nếu chậm trễ hoa sẽ bị giảm hương thơm dưới ánh nắng mặt trời hay bị côn trùng tấn công gây hỏng các bông hoa.

Sau khi thu hái, hoa hồng được mang đi chưng cất ngay. Tuy những nhà máy chưng cất hoa hồng hiện đại có ở khắp nơi, nhưng dân làng Qamsar vẫn thích chưng cất theo cách truyền thống. Quá trình chưng cất cánh hoa hồng thường diễn ra trong khoảng 8 tiếng đồng hồ để cho ra những sản phẩm khác nhau như: nước hoa hồng, dầu hoa hồng và tinh chất hoa hồng.

Không chỉ có được nguồn thu nhập ổn định từ việc bán các sản phẩm chiết xuất từ hoa hồng mà ngôi làng này còn thu hút một lượng lớn du khách đến thăm vào dịp thu hoạch.


Hái hoa hồng ở làng Qamsar.

Hái hoa hồng ở làng Qamsar.


Nông dân hái hoa hồng tại Kashan, Iran. (Ảnh: presstv.com)

Nông dân hái hoa hồng tại Kashan, Iran. (Ảnh: presstv.com)


Chưng cất nước hoa hồng.

Chưng cất nước hoa hồng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước